Y tế công cộng là gì? Tìm hiểu về ngành Y tế công cộng

 

1. Y tế công cộng là gì? Khái niệm Y tế công cộng

Hiện nay, vẫn chưa có một khái niệm mang tính đồng nhất về Y tế công cộng. Nhiều nhà khoa học đã đưa ra rất nhiều định nghĩa khác nhau về ngành nghề này. Cụ thể:

Theo Wilslow: Y tế công cộng là khoa học và nghệ thuật của việc phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe và hiệu quả thông qua những cổ gắng được tổ chức của cộng đồng. Một quan điểm khác cho rằng: Y tế công công hoàn thiện những quan tâm xã hội trong việc đảm bảo những quyền làm cho con người có thể khỏe mạnh.

Y tế công cộng là gì? Tìm hiểu về ngành Y tế công cộng

Ngành Y tế công cộng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Như vậy, ý tưởng Y tế công cộng bắt nguồn từ nhân thức xã hội, cần thiết tạo ra một mực tiêu chung và đại diện cho mọi người. Thứ hai, Y tế công cộng liên quan đến tổng thể dân số, bao gồm sức khỏe và nguyện vọng cá nhân vì sức khỏe cho chính họ. Thứ ba, Y tế công cộng liên quạn đến sự bảo vệ, nâng cao, phục hồi sức khỏe, nghĩa là nó bao gồm một phạm vi rất rộng các hoạt động tiềm năng. Thứ tư, trách nhiệm của Y tế công cộng thuộc về những tổ chức xã hội khác nhau, bao gồm chính quyền trung ương, các cấp chính quyền địa phương và hệ thống y tế quốc gia.

Ở Việt Nam hiện nay, ngành Y tế công cộng còn mới và thường bị nhầm lẫn với ngành y học dự phòng hay vệ sinh- dịch tễ. Hiện nay, xu hướng sử dụng thuật ngữ y tế công cộng được sử dụng phổ biến hơn vì đây là thuật ngữ đang được thế giới dùng rộng rãi, bao hàm ý nghĩa liên ngành chứ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực Y tế.

2. Tìm hiểu lợi ích của ngành Y tế công cộng

Ngày nay, hầu hết chính phủ các nước đều nhận thấy tầm quan trọng của những chương trình y tế công cộng trong việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tình trạng ốm yếu và sự lão hóa. Mặc dù Y tế công cộng, nhìn chung, ít nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ chính phủ so với y học lâm sàng.

Những năm gần đây, những chương trình Y tế công cộng đã cung ứng vắc- xin tiêm chủng đầy đủ, góp phần tích cực trong việc tăng cương sức khỏe như xóa sổ bệnh đậu mùa. Đặc biệt, kết quả quan trọng nhất của y tế công cộng là đươg đầu với HIV/AIDS. Bệnh lao, căn bệnh được cho là đã từng cướp đi sinh mạng của Franz Kafka, Charlotte Brontë, và nhà soạn nhạc Franz Schubert hiện nay lại đang nổi lên như một vấn đề lớn, liên quan tới sự gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS và vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn.

Y tế công cộng còn ảnh hưởng tới vấn đề kiểm soát hút thuốc lá. Tại nhiều quốc gia đã bước đầu thi hành cấm hút thuốc lá như hạ tăng thuế và cấm hút thuốc tại những nơi công cộng.

3. Ngành Y tế công cộng có chức năng gì?

Y tế công cộng có những phương pháp riêng không giống những kỹ thuật y tế ứng dụng cho một cá thể. Để theo dõi sức khỏe của một cộng đồng, nhân viên Y tế công cộng sẽ sử dụng biện pháp dịch tễ học, thống kê sinh học, những biện pháp quản lý, tổ chức nghiên cứu cộng đồng, kinh tế y tế để theo dõi những biến động về sức khỏe trong cộng đồng đó bằng việc so sánh những bộ số liệu được thu thập tại những thời điểm khác nhau để xác định tỷ lệ một bệnh nào đó tăng lên hoặc giảm đi, chi phí cho những hoạt động đó tăng lên hay giảm đi, tỷ lệ sử dụng một dịch vụ nào đó tăng lên hay giảm đi. Sau đó sẽ phải lý giải nguyên nhân của những hiện tượng đó rồi đưa ra giải pháp cung cấp những dịch vụ với chất lượng cao nhất và giá cả hợp lý nhất.

Y tế công cộng là gì? Tìm hiểu về ngành Y tế công cộng

Y tế công cộng có chức năng chính là chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngành Y tế công cộng có những chức năng sau:

  • Theo dõi và phân tích tình hình sức khỏe
  • Giám sát dịch tễ học, phòng ngừa cũng như kiểm soát dịch
  • Xây dựng chính sách và kế hoạch y tế công cộng
  • Quản lý có tính chiến lược các hệ thống và dịch vụ sức khỏe cộng đồng
  • Thực hiện quy chế và thực hành pháp luật để bảo vệ sức khỏe cộng đồng
  • Phát triển nguồn nhân lực và lập kế hoạch trong y tế công cộng
  • Góp phần tăng cường sức khỏe, sự tham gia của xã hội trong công tác chăm sóc sức khỏe và hướng người dân tới ý thức thực hiện quyền lợi của mình.
  • Đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng. Đồng thời nghiên cứu, phát triển và thực hiện những giải pháp y tế công cộng mang tính chất đổi mới.

Trên đây là phần trình bày khái niệm và một số thông tin về ngành Y tế công cộng. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn đọc tìm hiểu ngành Y tế công cộng đầy đủ và hiệu quả.

https://credit-n.ru/offers-zaim/dozarplati-srochnye-zaimi-online.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *