Y học cổ truyền là gì? Ngành Y học cổ truyền là gì?

1. Y học cổ truyền là gì? Tìm hiểu về Y học cổ truyền

Y học cổ truyền , còn được gọi là Đông y, được sử dụng để chỉ nền y học có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, dùng để phân biệt với Tây y ( y học hiện đại phương Tây). Ngành y học cổ truyền Việt Nam đã tồn tại hàng trăm năm và đạt được nhiều thành tựu trong phòng ngừa, chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc hay không sử dụng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

Lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành. Âm Dương và Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, việc chữa bệnh nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố, trong khi đó, Tây y dựa trên những kiến thức về giải phẫu, sinh ký, vi sinh.

Y học cổ truyền là gì? Ngành Y học cổ truyền là gì?

Những năm gần đây, Y học cổ truyền đang là ngành nghề được nhiều người quan tâm

Bên cạnh thuyết Âm Dương, cơ sở lý luận của Đông y còn bao gồm học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng.

Y học cổ truyền chuẩn bệnh bằng phương pháp vọng chẩn ( quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn ( lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân),vấn chẩn( hỏi bệnh nhâ và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn ( khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng. Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương thức: châm cứu; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp; vật lý trị liệu.

Vậy Y sĩ Y học cổ truyền là người tham gia vào công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu, tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng, tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền…

2. Ngành Y học cổ truyền là gì? Ngành Y học cổ truyền học gì?

Ngành Y học cổ truyền là ngành y tế nghiên cứu về y học phương đông dựa trên cơ sở triết học Ngũ hành Âm- Dương cân bằng.

Trong quá trình đào tạo,  sinh viên của ngành sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền ( Thực vật Dược, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế dạng thuốc y học cổ truyền), Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng), Châm cứu ( Điện châm, Đầu châm, Thủy châm, Châm tê), Bệnh học ( Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp ngoại khoa, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được đào tạo chuyên sâu về sử dụng những phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp.. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo về Y đức thầy thuốc để đáp ứng tốt yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

3. Học Y sỹ Y học cổ truyền Đắk Lắk ra làm gì?

Với đặc trưng riêng là nghiên cứu nền y học truyền thống kết hợp với phương pháp hiện đại, nhất là châm cứu và thuốc Đông y, sinh viên tốt nghiệp Y sỹ Y học cổ truyền Đắk Lắk có cho mình những cơ hội việc làm như:

Y học cổ truyền là gì? Ngành Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

  • Khám bệnh, chữa bệnh, như kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp , bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.
  • Y sĩ y học cổ truyền còn có thể hành nghề tư nhân tại địa phương.
  • Làm việc tại Bộ Y tế, trường Đại học Y, các viện nghiên cứu chuyên ngành y học cổ truyền, trung tâm y tế cổ truyền, các trung tâm y tế, các dự án và các cơ sở y tế khác liên quan đến y tế cổ truyền.
  • Học tiếp: bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ.
  • Các cơ sở điều trị: bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản lý tại các bệnh viện công lập và tư nhân.
  • Các cơ sở đào tạo: giảng viên các trường đại học, cao đẳng và trung học y tế, cán bộ quản lý đào tạo.
  • Các viện nghiên cứu: chuyên viên trong các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, y dược, y sinh, công nghệ y dược…
  • Các cơ quan quản lý: chuyên viên các cơ quan quản lý y tế. Chuyên viên trong các tổ chức nhà nước và tổ chức phi chính phủ.

Trên đây là một số thông tin về ngành Y học cổ truyền được Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://credit-n.ru/debitovaya-karta.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *