Việc làm hướng dẫn viên du lịch như thế nào? Cơ hội việc làm của ngành

1. Cơ hội việc làm hướng dẫn viên du lịch mở rộng

Với xu thế phát triển mạnh của ngành du lịch, Việt Nam  đang đón nhận được nhiều cơ hội, cũng như thách thức trước quá trình hội nhập quốc tế như hiện nay. Tất cả các công ty và doanh nghiệp du lịch đều sẵn sàng cung cấp cho du khách các chương trình và các dịch vụ chất lượng cao, để đảm bảo rằng du khách có được một kỳ nghỉ đầy thú vị và hấp dẫn. Cùng với sự phát triển của thị trường du lịch, cơ hội việc làm cho lĩnh vực này cũng ngày một tăng cao, mở ra cho sinh viên một môi trường làm việc năng động mang tầm quốc tế.

viec-lam-huong-dan-vien-du-lich-nhu-the-nao-co-hoi-viec-lam-cua-nganh

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề có cơ hội việc làm lớn

Theo kết quả thống kế của Tổng cục Du lịch Việt Nam, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành du lịch đang tăng mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn hàng trăm nghìn lượt du khách quốc tế đến tham quan nước ta vào mỗi tháng.

Dựa theo thống kê, chuyên gia trong ngành dự đoán rằng cho đến năm 2020, sẽ có hơn hàng chục triệu du khách cập bến nước ta với khoảng 500 nghìn địa điểm phục vụ lưu trú, dẫn đến nhiều cơ hội việc làm được mở ra cho các bạn sinh viên theo học chuyên ngành du lịch.

Đây được đánh giá là cơ hội , song cũng là thách thức đối với ngành du lịch trong quá trình hội nhập quốc tế. Theo các chuyên gia về quản lý nguồn nhân lực, trong thời gian sắp tới, nhu cầu tuyển dụng của khối ngành du lịch tại Việt Nam sẽ còn tiếp tục gia tăng đi theo xu hướng phát triển chung của toàn cầu, và góp phần làm gia tăng GDP lên đến hơn 40%.

Những số liệu thống kê  trên cho thấy ngành Du lịch nói chung và nghề Hướng dẫn viên du lịch nói  riêng đang có triển vọng lớn, thu hút nhu cầu nhân lực cao. Đây chính là cơ hội thuận lợi để những Hướng dẫn viên tìm được việc làm phù hợp sau tốt nghiệp.

2. Công việc của những hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích cho du khách hiểu vàt hấy được vẻ đẹp, nét đặc trưng của các cảnh vật, điểm văn hóa, một điểm tham quan tổng hợp… trong các chuyến đi tại một đất nước hay một vùng miền nào đó. Hướng dẫn viên thường đi theo các tour du lịch, ăn uống tại nhà hàng, nghỉ tại khách sạn nhưng lại không hề nhàn tản khi luôn phải chạy đôn chạy đáo lo lắng cho một đoàn vài chục người. Đầy thú vị và thử thách, đây được xem là một công việc luôn tạo cảm giác mới mẻ, tuy vất vả nhưng bền vững và đón đầu xu thế nghề nghiệp năng động trong tương lai.

Việc làm hướng dẫn viên du lịch như thế nào? Cơ hội việc làm của ngành

Hướng dẫn viên đảm nhận công việc tổ chức và hướng dẫn khách du lịch

Vậy công việc cụ thể của hướng dẫn viên du lich là gì?

  • Thực hiện tổ chức đón khách, sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống, tổ chức tham quan du lịch tại địa điểm tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho các du khách.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin để du khách hiểu được các thủ tục, quy định về xuất nhập cảnh, quy chế và hoạt động tham quan, những thông tin về đất nước, con người, cảnh quan tại địa điểm du lịch.
  • Hướng dẫn viên cũng là người theo dõi, giám sát, kiểm tra phục vụ du khách để đảm bảo phục vụ đúng và đủ làm hài lòng du khách theo yêu cầu đã thỏa thuận như trong hợp đồng.
  • Xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình tham quan du lịch một cách nhanh chóng, linh hoạt.

3. Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Hướng dẫn viên có thể làm việc tại công ty lữ hành chuyên nghiệp, các công ty du lịch vừa và nhỏ. Thông thường, vào đầu mùa du lịch, các Công ty Du lịch, Lữ hành thường tìm đến các khoa, trường đào tạo Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Hướng dẫn viên du lịch để tuyển sinh viên giỏi, có thể đáp ứng yêu cầu của họ để tham gia ngay vào công việc. Nhu cầu này ngày càng gia tăng và bước đầu đã hình thành các đầu mối cung cấp dưới hình thức Công ty chuyên cung cấp Cộng tác viên.

Bên cạnh đó, những hướng dẫn viên cũng có thể làm việc tại Sở Văn hóa, Sở Du lịch, các công trình văn hóa, du lịch nổi tiếng hoặc đôi khi trở thành hướng dẫn viên tự do. Rất nhiều cựu hướng dẫn viên ưu tú về sau trở thành giáo sư uyên bác của các trường đại học, các nhà lãnh đạo đầy tài ba của ngành, giám đốc, phó giám đốc các công ty, thậm chí đã có người trở thành lãnh đạo của cả ngành du lịch.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc làm hướng dẫn viên du lịch và công việc của hướng dẫn viên du lịch. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://credit-n.ru/blog-listing.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *