Trung cấp Công nghệ thông tin là gì? Có nên học Trung cấp Công nghệ thông tin?

1. Trung cấp Công nghệ thông tin là gì?

Với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành mũi nhọn, đem đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Đây cũng là ngành học “hot” thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê công nghệ.

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trung cấp Công nghệ thông tin là gì? Có nên học Trung cấp Công nghệ thông tin?

Ngành Công nghệ thông tin hệ Trung cấp đang được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa

Theo đó, Trung cấp Công nghệ thông tin là chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin hệ Trung cấp chuyên nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ được cấp bằng Trung cấp Công nghệ thông tin chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

2. Có nên học Trung cấp Công nghệ thông tin không?

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh: ngành Công nghệ thông tin hiện nay đang thu hút rất nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thí sinh thắc mắc : Có nên học Trung cấp Công nghệ thông tin không?

Giải đáp vấn đề này, những chuyên gia tư vấn cho biết: Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xem xét 2 vấn đề, một là cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin, hai là bạn có thật sự phù hợp với ngành Công nghệ thông tin hay không. Hãy cùng tham khảo phần giải đáp chi tiết dưới đây:

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Theo kết quả thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%. Thêm vào đó, thị trường lao động đối với ngành này là: thực tế các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh, nhân lực ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp tin học, sinh viên ngành có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

  • Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin;
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra;
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính;
  • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin;
  • Nếu yêu thích công tác giảng dạy, bạn cũng có thể giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

Với những công việc trên, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại những các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội,… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virut, hacker,…

Trung cấp Công nghệ thông tin là gì? Có nên học Trung cấp Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin là ngành học phù hợp với xu hướng phát triển, có cơ hội việc làm rộng mở

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể là một chuyên gia IT tự do. Đây là hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình.

Bạn có phù hợp với ngành Công nghệ thông tin hay không?

Đây được xem là yếu tố quan trọng, quyết định bạn có nên theo đuổi ngành nghề này hay không. Để theo học ngành Công nghệ thông tin,  bạn cần có một số tố chất phù hợp sau:

  • Đam mê công nghệ

Đây được xem là tố chất quan trọng hàng đầu giúp bạn dễ dàng làm quen và hòa nhập với thế giới công nghệ. Niềm đam mê sẽ là động lực để bạn vượt qua áp lực căng thẳng của công việc.

  • Tính kiên trì và nhẫn nại

Làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đồng nghĩa với việc bạn thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa. Vì thế, bạn cần có sự nhẫn nại, kiên trì ,

  • Thông minh và có óc sáng tạo

Đây cũng là yếu tố cần thiết để bạn theo đuổi đam mê với khối ngành công nghệ nói riêng. Công nghệ thông tin là ngành nghề đòi hỏi tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất.

  • Tính chính xác trong công việc

Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc đối với môn khoa học, trong đó có cả khoa học về công nghệ máy tính. Trong quá trình ứng dụng, nếu một sai sót nhỏ thì toàn bộ chương trình sẽ không thể hoạt động.

Ngoài ra, bạn cũng cần có vốn tiếng Anh và khả năng làm việc nhóm hiệu quả.

Trên đây là thông tin về hệ Trung cấp Công nghệ thông tin cũng như giải đáp thắc mắc có nên học Trung cấp Công nghệ thông tin không.Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://credit-n.ru/kredit/kredit-homecreditbank.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *