Tổ chức điểm tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch bạch hầu 2021.

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, chiều ngày 02/03/2021, Trung tâm Y tế phường Tân An đã phối hợp cùng Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổ chức phát động chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu cho cán bộ, học sinh sinh viên nhà trường theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Chương trình này sẽ kéo dài liên tục thành nhiều đợt theo kế hoạch của trung tâm Y tế.

 

Thầy Nguyễn Thái Bình – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ “Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, thì việc nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, học sinh sinh viên nhà trường đối với việc phòng chống dịch bệnh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu; đặc biệt là đối với sinh viên ngành Y đang theo học tại trường. Chương trình tiêm chủng vắc xin bạch hầu hôm nay là một chương trình rất ý nghĩa và thiết thực; chương trình đã góp phần giúp cán bộ nhà trường, học sinh sinh viên cảm thấy tự tin hơn khi công tác và học tập tại nhà trường.”

 

Đại diện cán bộ tiêm chủng của trung  tâm Y tế Phường Tân An cũng đánh giá cao công tác phòng chống dịch của nhà trường. Cô chia sẻ thêm “Do dịch bệnh rất dễ lây lan và có thể thành dịch nếu không có biện pháp phòng ngừa quyết liệt, nhà trường nên khuyến cáo cán bộ, học sinh sinh viên hạn chế tiếp xúc nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên…, nó vừa giúp chúng ta phòng tránh bệnh bạch hầu cũng như phòng bệnh Covid-19”.

 

Một số hình ảnh buổi tiêm chủng:

 

 

 

 

 

Bệnh dễ lây lan, người dân không nên chủ quan

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, qua điều tra kết quả tiêm chủng của các trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại các địa phương cho thấy, hầu hết các ca mắc là trường hợp không tiêm hoặc tiêm không đủ mũi vắc xin phòng bệnh; trong đó có những trường hợp đã tiêm 3-4 mũi, nhưng vẫn mắc bệnh do miễn dịch đã giảm xuống. Đặc biệt, hầu hết những người mắc bệnh là trẻ trên 10 tuổi và người lớn.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, vắc xin phòng bạch hầu có hiệu lực trên 70-80% nhưng với điều kiện, người dân phải tiêm đủ liều. Tiêm vắc xin là biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu bền vững nhất.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Chương trình Tiêm chủng mở rộng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt việc tiêm chủng và vệ sinh phòng bệnh. Bên cạnh đó, người dân cần giữ vệ sinh cá nhân như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; vệ sinh mũi, họng hàng ngày; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *