Tìm hiểu về Ngành quản lý Văn Hóa? Liên thông đại học Quản lý văn hóa

1. Quản lý văn hóa là gì?

Văn hoá là một phạm trù thiêng liêng đối với mỗi con người chúng ta. Hoạt động quản lý văn hoá là hoạt động quản lý những thứ thiêng liêng đó. Bởi vậy cần phải chú trọng phát triển. Ngành Quản lý văn hoá ra đời, muôn đời cần những cán bộ luôn có tâm huyết, cho nên đây là một trong những chuyên ngành được quan tâm phát triển hàng đầu trong hệ thống giáo dục nước nhà.

Một trong những hoạt động văn hóa cần được bảo tồn

Quản lý văn hóa là một ngành khoa học non trẻ nhưng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu có một đội ngũ các nhà quản lý văn hóa chuyên nghiệp đang là vấn đề nóng bỏng của nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, các khóa đào tạo đại học và sau đại học về quản lý văn hóa ở nhiều nước hiện có sức hút mạnh mẽ đối với sinh viên. Ở Việt Nam, việc phát triển đào tạo về quản lý văn hóa cũng là một nhu cầu cấp thiết và là xu thế tất yếu của xã hội.

2.  Các chuyên ngành đào tạo của liên thông đại học quản lý văn hóa

 • Quản lý hoạt động văn hóa xã hội

Sinh viên được học tập chuyên sâu về chính sách văn hóa và mô hình quản lý văn hóa nghệ thuật của Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới. Khoa đã đưa vào chương trình đào tạo các môn học mới như: Marketing văn hóa nghệ thuật, Gây quỹ và tìm tài trợ, Quan hệ công chúng, Quản lý dự án văn hóa nghệ thuật, Các ngành Công nghiệp văn hoá, Giáo dục nghệ thuật… Đây là các môn học thực tế đòi hỏi sự sáng tạo, tìm tòi của sinh viên. Sinh viên được hướng dẫn kĩ năng để có thể thực hiện một dự án văn hóa hay thực hiện một kế hoạch marketing cho các tổ chức văn hóa nghệ thuật.

 • Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật

Hoạt động văn hóa nghệ thuật ra đời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp sáng tạo mới mẻ đầy tiềm năng này. Trong chương trình học, sinh viên được bồi dưỡng, nâng cao năng lực thẩm mỹ thông qua những buổi thực tế dã ngoại sáng tác tác phẩm hội họa tại một số địa điểm như: Sơn Tây, Hoà Bình, Hà Giang, Lào Cai… Bên cạnh đó, các bạn cũng được đào tạo một cách có hệ thống lý thuyết và thực hành về chiến lược quảng cáo và các kỹ năng chuyên môn cần có để có thể tạo ra các sản phẩm quảng cáo độc đáo, sáng tạo. 

 • Chuyên ngành Quản lý hoạt động Âm nhạc 
Quan họ Bắc Ninh – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Ngay từ khi bắt đầu học kì đầu tiên, sinh viên đã có thể được tham gia các hoạt động thực tế phù hợp với chuyên ngành của mình.

3. Cơ hội việc làm của chuyên ngành liên thông đại học quản lý văn hóa

Sau khi tốt nghiệp liên thông đại học chuyên ngành Quản lý Văn hóa, cơ hội việc làm của sinh viên ngành này là rất lớn:

 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản lý văn hóa nộp hồ sơ xin tham gia phỏng vấn tại các tổ chức văn hóa nghệ thuật thuộc nhà nước hoặc tư nhân hay các tổ chức văn hóa lớn hơn mang tầm cỡ quốc tế.
 • Có thể làm việc trong các cơ quan quan lý nhà nước về văn hóa – nghệ thuật (Sở văn hóa; Phòng văn hóa; Cán bộ văn hóa cấp phường, xã, huyện thị; Trung tâm văn hóa, Ban quản lý di tích, danh thắng, lễ hội…) và các cơ quan có sử dụng nhân lực văn hóa; trong các thiết chế văn hóa (Bảo tàng, Thư viện, Phòng tranh, Rạp chiếu phim…); trong các tổ chức dịch vụ văn hóa (Khu vui chơi, Trung tâm giải trí, Đơn vị tổ chức sự kiện…); trong các cơ quan truyền thông; trong các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng.
 • Ngoài ra, các sinh viên có khả năng lãnh đạo, giao tiếp còn có thể thành lập các công ty tổ chức sự kiện, biểu diễn nghệ thuật của riêng mình hoặc làm nhân viên độc lập cho các chương trình, sự kiện hay các dự án liên quan đến văn hóa.
 • Sinh viên tốt nghiệp đại học cũng có thể học tiếp các chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ về Quản lý văn hóa ở nước ngoài như Vương quốc Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Singapore…
 • Hoạt động trong các ngành truyền thông, ngoại giao, văn hóa du lịch. 
  Hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh văn hóa. 
  Hoạt động trong các cơ quan quản lý văn hóa nghệ thuật; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.
  Công tác hoặc làm cộng tác viên ở các cơ quan báo chí, thông tin và truyền thông.
 • Nghiên cứu văn hóa tại các viện hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. 
  Giảng dạy khoa học văn hóa tại các trường đại học, cao đẳng, các trường nghiệp vụ về văn hóa – thông tin, chính trị – hành chính, các trường nghiệp vụ của các tổ chức xã hội. 

Ngành học nào cũng có thế mạnh riêng. Nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn ngành nghề phù hợp với bản thân!!!!

https://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *