Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ của Y sĩ Y học cổ truyền

1. Y học cổ truyền và những điều cần biết

Trước khi tìm hiểu về chức năng nhiệm vụ của Y sĩ Y học cổ truyền, hãy cùng tìm hiểu về nền y học có lịch sử lâu đời này.

Tại Việt Nam, y học cổ truyền được xem là nghề cao quý, có lịch sử hình thành lâu đời, trước khi nền y học phương Tây xuất hiện. Y học cổ  truyền được hình thành dựa trên nền tảng của Âm dương – Ngũ hành. Chính vì thế, việc chữa bệnh bằng phương pháp này là điều chỉnh để cân bằng Âm dương, từ đó giúp cải thiện sức khỏe và sự phục hồi của cơ thể.

Bên cạnh Âm dương – Ngũ hành, cơ sở lý luận của Y học cổ truyền còn bao gồm: Học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng.

Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ của Y sĩ Y học cổ truyền

Y học cổ truyền được xây dựng trên thuyết âm dương – ngũ hành

Y học cổ truyền chẩn đoán bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau như vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng. Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương thức: châm cứu; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp; vật lý trị liệu.

Có thể khẳng định rằng, Y học cổ truyền là tinh hoa của văn hóa dân tộc. Những bài thuốc Y học cổ truyền góp phần tích cực trong việc nâng cao sức khỏe nhân dân. Đây cũng được xem là nhân tố phát triển của Y học Việt Nam, là phương pháp chữa bệnh được đánh giá cao bên cạnh Y học hiện đại.

2. Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ Y học cổ truyền như thế nào?

Y học cổ truyền là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người dựa vào các vị thuốc Đông y hay những phương pháp khám, chữa bệnh cổ truyền. Những người khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền được gọi là Y sĩ Y học cổ truyền.

Dù xã hội phát triển với nhiều phương pháp Y học hiện đại xong vẫn không thể phủ nhận vai trò của Y học cổ truyền nói chung và của những Y sĩ Y học cổ truyền nói riêng. Y học cổ truyền có nhiều đóng góp to lớn trong sự phát triển chung của xã hội cũng như công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Y học cổ truyền được xem là tinh hoa dân tộc Việt Nam. Vậy chức năng nhiệm vụ của Y sĩ Y học cổ truyền là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền, Y sĩ sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc tại các Viện Y học cổ truyền, Khoa khám chữa bệnh Y học cổ truyền tại bệnh viện, phòng khám đông Y. Y sĩ Y học cổ truyền có nhiệm vụ sau:

Thực hiện khám chữa một số bệnh thông thường bằng Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại. Đồng thời, áp dụng Y học cổ truyền và phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Thừa kế những phương pháp, kinh nghiệm và các bài thuốc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền dân gian và hướng dẫn người bệnh thực hiện kỹ thuật phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền.

Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ của Y sĩ Y học cổ truyền

Y sĩ Y học cổ truyền ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe

Vận dụng lý luận của học thuyết Âm dương- Ngũ hành để chấn đoán và điều trị những bệnh thông thường bằng y học cổ truyền.

Lên kế hoạch và tổ chức thực hiện cũng như đánh giá công tác Y học cổ truyền tại địa phương. Thêm vào đó, thực hiệm nhiệm vụ hướng dẫn mọi người trồng, khai thác và chế biến, bào chế sử dụng những cây làm thuốc Y học cổ truyền thông thường an toàn và hợp lý.

Bên cạnh đó, Y sĩ cũng cần tự trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, hợp tác và hỗ trợ về chuyên môn với đồng nghiệp và nhân viên y tế ở cộng đồng.

3. Y sĩ Y học cổ truyền học những gì?

Để có thể đáp ứng những chức năng và nhiệm vụ nêu trên, trong quá trình đào tọa, Y sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.. để chữa bệnh cũng như nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Cụ thể, sinh viên của ngành sẽ được cung cấp kiến thức đại cương và kiến thức cơ sở của ngành Y. Đặc biệt là khối kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như : Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)

Bài viết do khoa Trung cấp Y sỹ Y học cổ truyền Đắk Lắk – Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp hy vọng giúp bạn hiểu rõ về chức năng và nhiệm vụ của Y sỹ Y học cổ truyền.

https://credit-n.ru/order/zaymyi-platiza-leads.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *