Tiêu chuẩn hướng dẫn viên du lịch? Kỹ năng hướng dẫn viên du lịch

1. Tiêu chuẩn hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là người sử dụng ngô ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận. Nói cách khác,  hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện điều khoản ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến thông qua chuyến đi.

Tiêu chuẩn hướng dẫn viên du lịch? Kỹ năng hướng dẫn viên du lịch

Người hướng dẫn viên cần đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Quy chế hướng dẫn viên du lịch

Theo Quy chế hướng dẫn viên du lịch, để hoạt động trong lĩnh vực này, bạn cần có những tiêu chuẩn sau:

  • Tuổi từ 18 trở lên.
  • Có ngoại hình cân đối, không có khuyết tật, không mắc bệnh thần kinh, truyền nhiễm.
  • Sử dụng thành thạo 1 ngoại ngữ:

+ Có bằng Ðại học ngoại ngữ được vào học thẳng.

+ Chưa có bằng Ðại học ngoại ngữ phải có bằng tốt nghiệp PTTT và phải qua thi tuyển trình độ C, học dự bị để đạt trình độ tương đương Ðại học ngoại ngữ,

  • Có lịch sử rõ ràng, không có tiền án tiền sự.

Bên cạnh đó, điều kiện tiên tuyết để hành nghề Hướng dẫn viên là phải có thẻ hướng dẫn. Theo Luật du lịch, nếu hướng dẫn viên không có hay không đeo thẻ hướng dẫn trong lúc hành nghề sẽ bị phạt nặng. Quan trọng là hướng dẫn viên phải trang bị cho bản thân một nền tảng văn hóa, kiến thức và ngoại ngữ thật vững. Tiêu chuẩn của hướng dẫn viên du lịch là người có đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu của các thành viên trong đoàn khách du lịch; am hiểu các kiến thức về dân tộc, địa lý, lịch sử, kinh tế xã hội, phong tục tập quán của từng điểm đến tại các địa phương.

2. Kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có

Bên cạnh chứng chỉ hành nghề, để có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc của hướng dẫn viên du lịch, người hướng dẫn viên cần phải có những kỹ năng sau.

  • Kỹ năng thuyết minh

Thuyết minh là một trong những yếu tố quan trong tạo nên bản sắc cho một người hướng dẫn viên. Đây không đơn thuần là truyền đạt thông tin tới du khách mà còn là sự dẫn dắt, điều hướng cảm xúc. Người hướng dẫn viên cần phải thổi hồn vào câu từ để thuyết minh thêm sinh động và hấp dẫn.

Đây chính là yếu tố tao sự hứng thú cho du khách trong quá trình tìm hiểu về địa điểm du lịch, văn hóa.

  • Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là quá trình tương tác hai chiều qua lại giữa hướng dẫn viên và du khách. Đây là kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ ngành nghề nào,đặc biệt là đối với nghề hướng dẫn viên vì công việc này có tính đặc thù là giao tiếp và giao tiếp, có nghĩa là nói trong mọi tình huống.

Tiêu chuẩn hướng dẫn viên du lịch? Kỹ năng hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp tốt

Người hướng dẫn viên giỏi cần phải giao tiếp tốt – giao tiếp trực tiếp hoặc gián tiếp, giao tiếp phi ngôn ngữ. Có 3 yếu tố cơ bản tạo nên quá trình giao tiếp: Thái độ, kỹ năng và kiến thức. Do vậy bạn luôn luôn phải hoàn thiện bản thân để có phong cách giao tiếp hấp dẫn du khách.

  • Kỹ năng xử lý tình huống

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp tốt thì người hướng dẫn viên cũng cần tinh tế và nhạy bén trong việc xử lý những tình huống phát trinh. Vai trò của hướng dẫn viên là người dẫn đoàn, dẫn tour đi tham quan. Trong quá trình đó, có rất nhiều tình huống phát sinh có thể xảy ra, và hướng dẫn viên phải là người tiên liệu và tìm những biện pháp xử lý. Theo chia sẻ của nhiều hướng dẫn viên, có những tình huống dở khóc dở cười tưởng chừng như bó tay, tuy nhiên nếu có kiến thức và kinh nghiệm thì bạn có thể yên tâm và chủ động xử lý.

  • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Không chỉ giao tiếp bằng lời nói, những hướng dẫn viên còn cần có khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ thông qua nét mặt, điệu bộ… Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ đôi khi còn hiệu quả hơn những gì mình nói ra bằng lời. Vì vậy, bạn phải rất tự tin và sành sỏi trong việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ. Theo các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực này thì giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm tới 75% sự thành công trong toàn bộ quá trình giao tiếp.

  • Kỹ năng ngoại ngữ

Đây là yếu tố “cần và đủ” để bạn hành nghề hướng dẫn viên. Bạn sẽ không chỉ là biết về nghe – nói – đọc – viết, mà là sự am hiểu nguồn gốc lịch sử văn hóa nơi sản sinh ra ngôn ngữ đó. Vì khi giao tiếp với du khách, bạn cần phải nắm bắt được tâm – sinh lý của họ, để thay đổi phong cách giao tiếp phù hợp.

Bên cạnh đó, người hướng dẫn viên còn cần có một số kỹ năng khác như kỹ năng sử dụng phương tiện truyền thông hay kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm..

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về nghề Hướng dẫn viên du lịch hiệu quả.

https://credit-n.ru/order/zaymyi-platiza.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *