Thuốc Alpachymotrypsin là gì? Những thông tin cần biết khi sử dụng

 

1. Alpachymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin là men thủy phân protein có thành phần là Chymotrypsin và đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà vừa đủ 1 viên. Thuốc thường sử dụng để giảm các triệu chứng sưng phù nề, tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên, chức năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi, viêm họng, viêm mũi, viêm tinh hoàn, viêm tuyến vú,…

Thuốc Alpachymotrypsin là gì? Những thông tin cần biết khi sử dụng

Alphachymotrypsin là thuốc chống phù nề được sử dụng phổ biến

Thành phần chính của Chymotrypsin (cho 1 viên nén) gồm:

  • Alphachymotrypsin hay Chymotrypsin : 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà)

2. Thuốc Alpachymotrypsin có tác dụng gì?

Alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm bài tiết trên các đường hô hấp, giảm chứng viêm, phù nề ở tổ chức

Thuốc cũng được sử dụng để điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng (áp xe), loét, phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp, dịu chứng đờm phổi  trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

Bên cạnh đó, Alpachymotrypsin  cũng được chỉ định cho bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi; viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp…

Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật đục tinh thể, chymotrypsin đôi khi được sử dụng để giảm nhiễm trùng mắt.

3. Hướng dẫn sử dụng thuốc Alpachymotrypsin

Thuốc Alphachymotrypsin được sử dụng theo 2 cách là  là dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. 

Liều lượng sử dụng thuốc được khuyến cáo như sau: Trường hợp sử dụng đường uống, uống 2 viên Alphachymotrypsin , sử dụng 3-4 lần/ ngày. Với trường hợp ngậm dưới lưỡi, dùng 4-6 viên/ngày và chia làm nhiều lần sử dụng. Lưu ý cần để viên nén tan dần dưới lưỡi, tránh nhai hay cắn nhỏ.

Thuốc Alpachymotrypsin là gì? Những thông tin cần biết khi sử dụng

Liều lượng sử dụng  Alphachymotrypsin cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Trước khi sử dụng cũng cần lưu ý,  không dùng Alphachymotrypsin cho những trường hợp rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng và dị ứng với những thành phần của thuốc. Hay người bị tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc đục nhãn thể mắt bẩm sinh.

4. Tác dụng phụ của thuốc Alpachymotrypsin

Theo những dược sĩ chuyên khoa, thuốc không gây ra bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào do sử dụng alphachymotrypsin ngoại trừ các đối tượng đã nêu trong mục thận trọng.

Một số kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng ở liều thường dùng các enzym không được phát hiện trong máu sau 24 – 48 giờ. Những tác dụng phụ tạm thời có thể thấy  như thay đổi màu sắc, độ rắn và mùi của phân. Một vài trường hợp đặc biệt có thể bị rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, nặng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn.

5. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng

Trước khi sử dụng Alphachymotrypsin, bạn nên báo với bác sĩ hay dược sĩ trong trường hợp sử dụng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuối, trường hợp mang thai hoặc cho con bú hay bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bên cạnh đó,  Alpha chymotrypsin® 4,2mg chống chỉ định cho trường hợp quá mẫn cảm với những thành phần của thuốc và không sử dụng  chymotrypsin ở bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin. 

Đặc biệt, trong những trường hợp khẩn cấp hay sử dụng quá liều, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện hay Trung tâm Y tế gần nhất để được khắc phục kịp thời.

Không dùng thuốc cho người bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Hạn chế lái xe, làm việc mà nên nghỉ ngơi sau khi dùng thuốc.

Không dùng thuốc trong phẫu thuật đục nhân mắt hay các vết thương hở.

Không dùng thuốc cho bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin

Trường hợp quên liều bạn cần lập tức uống liều đã quên hoặc bỏ nếu như quá sát giờ uống liều kia, tuyệt đối không được uống 2 liều 1 lúc để bù cho liều đã quên. Nếu như người bệnh bị uống quá liều cần được đưa đến bệnh viện để kịp thời xử lý

Khi sử dụng cho những đối tượng nhạy cảm như phụ nữ có thai và cho con bú, cần tham khảo ý kiến hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ điều trị.

Trên đây là một số thông tin và những điều cần biết khi sử dụng thuốc Alpachymotrypsin. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không sử dụng Alpachymotrypsin khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

https://credit-n.ru/offers-zaim/joymoney-srochnye-online-zaymi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *