Thông tin về Máy Trạm

1. Máy trạm là gì? Thành phần gồm những gì?

Máy trạm hay còn gọi là Workstation máy tính chuyên dụng dành riêng cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân chạy các ứng dụng khoa học, kỹ thuật.

Máy trạm có cấu hình mạnh hơn, chạy nhanh hơn và có nhiều khả năng hơn máy tính bình thường. Nó được kết nối với nhau qua mạng và phục vụ nhiều User cùng lúc.

Các lĩnh vực thường được sử dụng máy trạm: kỹ thuật có khí, đồ họa, kiến trúc, xây dựng, làm phim 3D, xử lý âm thanh, biên tập hình ảnh.. với tính chất công việc cần xử lý các tiến trình yêu cầu tài nguyên cao hay những ai có yêu cầu về laptop có năng suất toàn diện.

Thành phần của máy trạm bao gồm gì?

Thành phần của máy trạm bao gồm

CPU: Để xử lý được khối lượng công việc dày đặc một cách nhanh chóng mà hiệu quả, các máy trạm không dùng loại CPU phổ thông mà được trang bị bộ vi xử lý Xeon với tốc độ vượt trội, bộ nhớ đệm và công nghệ cao cấp nhất.

Mainboard: mainboard được trang bị cho máy trạm có những đặc điểm sau:

 • Sử dụng các chipset cao cấpnhư x58, 5520, C602.
 • Hỗ trợ kênh nhớ lớn hơn, nhiều khe cắm RAM với dung lượng nhiều hơn
 • Chipset cấu hình RAID, cung cấp nhiều cổng giao tiếp SATA, SAS, SSD.
 • Linh kiện chất lượng cao, có thể gắn nhiều hơn 1 bộ vi xử lý

RAM: Tối thiểu RAM 4GB SDRAM 1333/1066/800MHz, có thể nâng cấp lên 32GB hay thậm chí 768GB. Tuy nhiên chi phí nâng cấp cũng không phải là một điều đơn giản. Đặc điểm quan trọng nên được quan tâm khi đánh giá RAM là tính năng ECC, giúp máy luôn hoạt động liên tục, ổn định.

Đồ họa: Sức mạnh xử lý đồ họa trên workstation được chia thành 4 mức độ: Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D và High-end 3D. Những card đồ họa chuyên nghiệp này được cung cấp bởi 2 nhà sản xuất lớn là NVIDIA và AMD. Dù các card đồ họa chuyên nghiệp này dùng chung GPU với card thông thường nhưng lại đi cùng với driver khác hoàn toàn và được tối ưu hóa riêng biệt.

Ổ cứng: Yêu cầu truy xuất nhanh và lưu trữ dữ liệu an toàn. Tùy theo yêu cầu công việc mà người dùng có thể cấu hình cho ổ cứng là RAID 0 (tăng tốc truy xuất dữ liệu) hay RAID 1 (tạo bản sao lưu dự phòng) hay RAID 10 là cả 2 tính năng.

Màn hình.

Bàn phím và chuột.

2. Ưu điểm của máy trạm

 • Cấu hình và hiệu năng cao: workstation thường được xây dựng với cấu hình cao để đảm bảo khối lượng tính toán lớn, xử lý đồ họa chuyên nghiệp, không gian lưu trữ lớn và tốc độ truy xuất cực nhanh.
 • Bộ nhớ RAM: Máy trạm workstation được trang bị bộ nhớ RAM là 16GB, có tốc độ xung cao cấp nhất tại thời điểm hiện tại, có khả năng nâng cấp tối đa lên đến 4 slot RAM và tăng tốc độ render hình ảnh trong vài giây.
 • Màn hình: Máy trạm workstation là dòng máy chuyên dùng cho đồ họa nên màn hình công nghệ IPS luôn được tích hợp vào máy. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn màn hình từ 15.6inch cho tới 17.3inch, và độ phân giải Full HD lên đến 4K cho hình ảnh vô cùng sắc nét.
 • Độ tin cậy cao: Do được trang bị phần cứng cao cấp như bộ nhớ có khả năng kiểm tra lỗi ECC, nguồn công suất lớn, hệ thống tản nhiệt mạnh mẽ giúp cho máy trạm có thể làm việc không mệt mỏi trong thời gian dài
 • Bộ xử lý đồ họa: Máy trạm workstation chuyên sử dụng đồ họa hình ảnh công nghệ cao nên GPU của máy rất khác biệt so với các laptop thông thường. Các Máy trạm workstation MSI đều trang bị card đồ họa chuyên dụng nhất như là Nvidia Quadro. 
 • Chuyên nghiệp và dễ nâng cấp: Đa số các máy trạm được lắp ráp ở dạng tool-less nên có thể dễ dàng tháo lắp linh kiện mà không cần dùng đến dụng cụ.
 • Thành phần: Các thành phần chính trong máy trạm được thiết kế từ các chất liệu cao cấp nên độ bền là rất cao và giúp máy hoạt động tốt với thời gian dài.
 • Hệ thống: máy này luôn hoạt động ở nhiệt độ bình thương, không phát sinh lỗi, phát sinh hiện tượng cháy nổ hay crash như PC thông thường.
 • Ổ cứng: Máy trạm workstation MSI thường được thiết kế lai giữa HDD, với tốc độ vòng quay cao nhất 7200rpm nên rất an toàn. SSD PCIe sử dụng công nghệ mới nhất sẽ đem lại tốc độ truy xuất nhanh chóng mà vẫn bảo đảm dung lượng lớn cho việc lưu trữ dữ liệu.
máy trạm
Máy tính trạm có nhiều ưu điểm hơn so với các dòng PC thông thường

3. Một số dòng máy trạm hiện nay

Hiện giờ có rẩ nhiều dòng máy trạm. Mọt vài dòng máy được sử dụng phổ biến như:

 • Máy trạm Dell Workstation: Dựng phim và 3D chuyên nghiệp.
 • Máy trạm Dell Workstation: Dựng phim và 3D chuyên nghiệp.
 • Máy trạm Dell Workstation: Dựng phim và 3D chuyên nghiệp.
 • Máy trạm HP Workstation: chuyên Game, Đồ Họa, Render.
 • Máy Trạm Lenovo ThinkStationDual Xeon E5.
 • Máy trạm Dell precision M4600, M4700, M4800, M6700, M551.
 • Máy trạm HP Elitebook Workstation 8560W, 8570W, 8770W.

Với mức giá của một máy trạm là rất cao tuy nhiên lợi ích nó mang lại là không hề nhỏ nên có thể coi đây là một đầu tư có lợi nhuận.

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều hãng máy trạm nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ và mua phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng. Hy vong với thông tin trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên giới thiệu ở trên bạn sẽ hiểu thêm về máy trạm.

https://credit-n.ru/offer/kreditnye-karty-promsvyazbank.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *