Nhiệm vụ và vai trò của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là gì?

 

1. Vật lý trị liệu là gì? Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là ai?

Vật lý trị liệu là một chuyên khoa về kỹ thuật y học thuộc khoa học sức khỏe hỗ trợ, thực hiện những kỹ thuật vật lý không sử dụng thuốc để tác động trực tiếp lên cơ thể người bệnh. Một số kỹ thuật Vật lý trị liệu thường được sử dụng là nhiệt trị liệu, điện trị liệu, lases trị liệu, xoa bóp…Chuyên ngành chăm sóc sức khỏe này ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và tính nhân văn cao.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là những người được đào tạo các kiến thức về y học và vật lý, sử dụng những kiến thức này để điều trị cho bệnh nhân.  Hiểu một cách khác, đây là người thực hiện những kỹ thuật vật lý tác động lên cơ thể làm giảm thiểu tình trạng bệnh bằng nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhau.

2. Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu có nhiệm vụ gì?

Người Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ có đầy đủ năng lực chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Nhiệm vụ của người Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là tiến hành kiểm tra dụng cụ và thiết bị để phục vụ quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện đúng quy trình điều trị, đem đến hiệu quả điều trị cho người bệnh. Cụ thể, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu có những nhiệm vụ sau:

Nhiệm vụ và vai trò của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là gì?

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu có nhiệm vụ điều trị và phục hồi sức khỏe người bệnh

Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện bài tập Vật lý trị liệu theo đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cũng như nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Thực hiện tốt công tác Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng cũng như cơ chế quản lý và sử dụng thiết bị , vật tư y tế. Đồng thời, theo dõi, ghi chép đầy đủ quá trình điều trị của người bệnh vào phiếu chăm sóc.

Kiểm tra kỹ các dụng cụ điều trị trước khi giao cho bệnh nhân thực hiện. Bảo quản các thiết bị máy móc, báo cáo tình trạng hoạt động của máy móc và bàn giao sau mỗi ca trực.

Ngoài ra, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và tổ chức họp người bệnh theo định kỳ để hướng dẫn giáo dục sức khỏe cho người bệnh.

3. Tìm hiểu vai trò của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong thời đại mới. Đây được xem là bước phát triển thứ 3 của Y học hiện đại, sau phòng bệnh và chữa bệnh.

Tuy ra đời muộn so với những phương pháp điều trị khác song Vật lý trị liệu nhanh chóng khẳng định vai trò quán trọng của mình trong công tác khám chữa bệnh. Ưu điểm lớn nhất của Kỹ thuật Vật lý trị liệu là phục hồi chức năng ban đầu của cơ thể người bệnh mà không cần sử dụng thuốc.

Nhiệm vụ và vai trò của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là gì?

Đội ngũ Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Nếu như phòng bệnh và điều trị bệnh giúp con người tiêu tán bệnh tật thì Vật lý trị liệu là giải pháp hiệu quả giúp người bệnh phục hồi những khả năng ban đầu của cơ thể. Đặc biệt, những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu còn có thể giúp người khuyết tật bẩm sinh hay tai nạn phục hồi chức năng ban đầu của cơ thể. Từ đó, giúp người khuyết tật có thể hòa nhập cộng đồng và sống hạnh phúc hơn.

Với vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc và phục hồi sức khỏe người bệnh, ngành Vật lý trị liệu đang được nhà nước quan tâm và đầu tư mạnh mẽ. những bệnh viện chuyên về Phục hồi chức năng, mở rộng khoa, phòng Vật lý trị liệu…Chính vì thế, những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu dễ dàng tìm được cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Theo nhận định của những chuyên gia ngành Y Dược: Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thời đại mới, trong công tác quản lý và phát triển nền Y học hiện đại.

Trên đây là một số thông tin về nhiệm vụ và vai trò của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://credit-n.ru/order/zaymyi-viva-dengi-leads.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *