Nghề hướng dẫn viên du lịch và những thông tin cần biết

1. Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch thường được gọi là: Tour Guide, Tour Manager, Tour Leader, Guideur Touristique, Couurier Tourstique, là những người hướng dẫn khách trong các chuyến du lịch tại các điểm du lịch nhằm đáp ứng các nhu cầu được thỏa thuận của khách và đại diện tổ chức kinh doanh du lịch giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình du lịch của khách trong khả năng cho phép của mình.

nghe-huong-dan-vien-du-lich-va-nhung-thong-tin-can-biet

Hướng dẫn viên du lịch đang là ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm và chọn lựa

Hiểu một cách đơn giản, hướng dẫn viên là các cá nhân làm việc trên tuyến du lịch cùng với cá nhân khác hoặc đoàn khách theo 1 chương trình đã định sẵn, hướng dẫn viên có nhiệm vụ thuyết minh cho khách về các điểm du lịch và tạo những ấn tượng tốt đẹp cho khách du lịch.

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch các bạn có thể theo học tại các Trường Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp có đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch.

2.  Nghề hướng dẫn viên được phân loại như thế nào?

Hướng dẫn viên du lịch là tên gọi chung của những người điều hành và dẫn dắt khách du lịch. Trong đó, lại được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể:

Tour Guide (hướng dẫn viên chuyên nghiệp): là người hướng dẫn đoàn khách thực hiện chương trình tham quan du lịch được thỏa thuận của tổ chức kinh doanh du lịch, được cấp thẻ hành nghề.

On-site Guide (hướng dẫn viên tại điểm): là người hướng dẫn du khách thực hiện chuyến tham quan trong vài giờ tại 1 điểm du lịch cụ thể, Chẳng hạn hướng dẫn khách thăm bảo tàng Hồ Chí Minh, cung đình Huế, phố cổ Hội An…

City Guide (hướng dẫn viên thành phố): là người hướng dẫn du khách thực hiện chuyến du lịch quanh thành phố, chủ yếu trên các phương tiện công cộng như: xe buýt, taxi, xích lô,..với nhiệm cụ: giới thiệu, bình luận những điểm du lịch nổi bật trong thành phố. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên còn giải đáp các thắc mắc của du khách trong lộ trình tham quan trên các phương tiện di chuyển.

Step-on Guide (hướng dẫn viên không chuyên): là các cộng tác viên được các tổ chức kinh doanh du lịch thuê theo hợp đồng để hướng dẫn du khách. Họ có thể là: giáo viên ngoại ngữ, nhà báo, nhà khoa học,…có kiến thức về các tuyến hoặc điểm du lịch mà du khách cần tìm hiểu. Những hướng dẫn viên dạng này đa phần cũng có khả năng hướng dẫn du lịch và khả năng ứng xử linh hoạt với khách và thường được thuê theo mùa du lịch cao điểm hoặc làm tại những tuyến du lịch cố định nào đó. 

Hướng dẫn viên suốt tuyến: là những hướng dẫn viên chuyên nghiệp có nhiệm vụ hướng dẫn khách từ lúc đón khách, trong quá trình khách du lịch cho đến lúc tiễn khách. Hướng dẫn viên chịu trách nhiệm chủ yếu về việc thực hiện chương trình du lịch của khách theo hợp đồng

Hướng dẫn viên địa phương: là hướng dẫn viên tại những điểm du lịch hoặc thành phố cụ thể nào đó làm nhiệm vụ hướng dẫn du khách ở 1 điểm du lịch đó chứ không theo khách trong suốt chuyến du lịch. Những người này ít nhiều gì cũng cần có những kiến thức nhất định về đối tượng tham gia và nghiệp vụ, chuyên môn, không giống những người giới thiệu tại chỗ, vốn không phải là hướng dẫn viên.

3. Yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn việc làm, để thành công với nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

Nghề hướng dẫn viên du lịch và những thông tin cần biết

Hướng dẫn viên du lịch cần có kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc

  • Vốn kiến thức rộng

Là một hướng dẫn viên đồng nghĩa với việc bạn đang mang trong mình sứ mệnh cao cả, vừa là nhà quảng cáo,vừa là nhà nhà ngoại giao.. Chính vì thế, bạn cần có hiểu biết sâu rộng về địa lý, văn hóa, lịch sử, con người của đất nước Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Vốn kiến thức rộng giúp bạn quảng bá đến du khách những nét hay, nét đẹp, đặc sắc của từng vùng, miền…

  • Kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt

Để làm hướng dẫn viên du lịch, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt và có văn hóa. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn tiếp xúc với khách du lịch dễ dàng và tạo ấn tượng tốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có cách ứng xử linh hoạt và tinh tế trong giao tiếp. Điều này giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Đây được xem là tố chất quan trọng khi bạn muốn theo đuổi nghề hướng dẫn viên.

  • Kỹ năng tổ chức và quản lý

Với vai trò của người dẫn đoàn, hướng dẫn viên cần có kỹ năng tổ chức và điều hành tour, từ khâu thuyết minh, sắp xếp và bố trí thời gian, điểm đến…

  • Tự tin, năng động và thích khám phá

Đứng trước khách du lịch, người hướng dẫn viên phải sắm nhiều vai, vừa là một nhà văn hóa, nhà lịch sử, nhà ngoại giao hay nhà kinh doanh tiếp thị sắc sảo..Chính vì vậy, sự tien tin và năng động sẽ giúp người hướng dẫn viên truyền tải thông tin tới du khách một cách tốt nhất.

  • Thành thạo ngoại ngữ

Đây là yêu cầu bắt buộc đối với người hướng dẫn viên. Ngoại ngữ được xem là công cụ đắc lực để kết nối thế giới, giao lưu văn hóa và quảng bá bản sắc của đất nước một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin cần biết về nghề hướng dẫn viên du lịch được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://credit-n.ru/order/zaymyi-e_zayom-leads.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *