Ngành Y học cổ truyền và một số thông tin cần nắm

1. Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là thuật ngữ chỉ nền y học có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, để phân biệt với Tây Y – y học hiện đại từ phương Tây. Lý luận Y học cổ truyền dược xây dựng trên nền tảng triết học cổ trung hoa: Âm dương- Ngũ hành. Âm dương và Ngũ hành cần bằng thì cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, việc điều trị bằng  phương pháp Y học cổ truyền nhằm đem đến trạng thái cân bằng của những yếu tố đó.

Ngành Y học cổ truyền và một số thông tin cần nắm

Ngành Y học cổ truyền chịu ảnh hưởng của Y học Trung Quốc

Cùng với thuyết Âm dương- Ngũ hành thì cơ sở lý luận Đông y còn bao gồm học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết bát cương, tạng tượng và học thuyết kinh lạc. Về điều trị, Y học cổ truyền chẩn đoán bệnh bằng những phương pháp vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương thức: châm cứu; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp; vật lý trị liệu.

2. Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của Y học cổ truyền

Mặc dù Y học hiện đại ngày càng phát triển mạnh song Y học cổ truyền vẫn luôn khẳng định vị trí của mình trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Phương pháp này được đánh giá cao cao về tính an toàn. Theo đó, những phương pháp chẩn đoán cũng như nguyên liệu được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân có tính an toàn cao. Các loại thuốc được sử dụng chủ yếu từ nguyên liệu lấy từ thiên nhiên như thân cây, rễ cây, hoa, quả, lá… vì vậy, thường không có độc tính và tác dụng phụ với cơ thể người bệnh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên cũng đem đến hiệu quả điều trị cao. Y học cổ truyền đã được nhiều nước trên thế giới công nhận về khả năng điều trị. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể điều trị một số căn bệnh  mãn tính mà Y học phương Tây chưa thật sự có kết quả. Thêm vào đó, Y học cổ truyền còn có nhiều loại thuốc bổ, giúp bổ sung dưỡng chất và có tác dụng làm đẹp.

Được đánhgiá cao với nhiều ưu điểm song Y học cổ truyền cũng có những hạn chế. Hạn chế đầu tiên là phương pháp điều trị này khá tốn thời gian. Những loại thuốc được sử dụng trong Y học cổ truyền thường rất kỳ công và tốn thời gian sắc thuốc. Thêm vào đó, những loại thuốc cũng thường có mùi rất nặng và khá khó uống với những người chưa quen.

Những bác sĩ Y học cổ truyền phải thật sự giỏi mới có thể hành nghề. Nếu như các bác sĩ Tây y sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể hành nghề thì các bác sĩ Y học cổ truyền cần phải trải qua quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cũng như thử nghiệm rất lâu mới có thể hành nghề.

3. Ngành Y học cổ truyền hiện nay

Với rất nhiều phương pháp phòng và chữa bệnh khác nhau, nền y học cổ truyền Việt Nam đã đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân. Sư phát triển của Y học cổ truyền góp phần vào sự phát triển chung của công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, Y học cổ truyền Việt Nam đã và đang tạo ra những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước ngày càng quan tâm đến chính sách phát triển của nền y học cổ truyền, góp phần tích cực cho sự phát triển của công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngành Y học cổ truyền và một số thông tin cần nắm

Hiện nay, Y học cổ truyền ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành, trên cả nước có rất nhiều trườn Đại học, Cao đẳng chính quy tuyển sinh và đào tạo ngành Y học cổ truyền. Tuy nhiên, nhân lực của ngành vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Các đơn vị tuyển dụng Y học cổ truyền ngày càng nhiều với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Điều này đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Những sinh viên tốt nghiệp có thể xin việc tại các khoa Y học cổ truyền tại của bệnh viện Y học cổ truyền từ tuyến Trung ương đến tuyến tỉnh, huyện, các phòng Y tế,…hay tham gia giảng dạy tại các trường Y Dược. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể làm việc tại bệnh viện đa khoa vì nền Y học Cổ truyền còn thiếu các phương tiện có sẵn như trong nền Y học hiện đại. Mức lương của các bác sĩ YHCT mới ra trường là 830.000 đồng nhân hệ số 3,24 chưa tính các khoản thu nhập khác.

Trên đây là một số thông tin về ngành Y học cổ truyền được Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp , giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://credit-n.ru/offer/kredit-nalichnymi-russkaya-zaemnaya-kompaniya.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *