Ngành Kế toán học những môn gì? Cách học tốt các môn học ngành Kế toán

 

1. Ngành Kế toán học những môn gì?

Trước khi tìm hiểu các môn học ngành Kế toán, bạn cần nắm được khái niệm về ngành nghề này. Kế toán được hiểu là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp hay một cơ quan nhà nước, cơ sở kinh doanh tư nhân… Đây là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, từ quản lý trong phạm vi đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến phạm vi quản lý toàn bộ nền kinh tế.

Ngành Kế toán học những môn gì? Cách học tốt các môn học ngành Kế toán

Những môn học ngành Kế toán sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cho người học

Để đáp ứng yêu cầu công việc, sinh viên theo học ngành Kế toán sẽ được  cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán Việt Nam cũng như chuẩn mực kế toán quốc tế, những quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán và kiểm toán. Đồng thời, sinh viên cũng được cung cấp kiến thức về thu thập, xử lý và kiểm tra, cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua nghiệp vụ kế toán như tính phí, làm dự án, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp,

Bên cạnh những kiến thức nền tảng, sinh viên cũng sẽ được trang bị các kỹ năng phục vụ công việc như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp…

Một số môn học chuyên ngành:

 • Nhập môn tài chính tiền tệ
 • Nguyên lý kế toán
 • Phân tích báo cáo tài chính
 • Lập và trình bày báo cáo tài chính
 • Thuế
 • Kế toán công ty chứng khoán
 • Kinh tế lượng
 • Luật kế toán
 • Kế toán hành chính sự nghiệp
 • Lập báo cáo hành chính quốc tế
 • Kế toán quản trị
 • Hệ thống thông tin kế toán

2. Tìm hiểu một số môn học cơ bản của ngành Kế toán

Dưới đây là một số môn học sinh viên ngành Kế toán cần học chắc để nắm được kiến thức cơ bản của ngành:

 • Nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là môn học cơ bản đầu tiên trong chương trình học của ngành Kế toán. Đây là môn học đại cương, được xem là nền tảng cho những môn học sau này, giúp bạn hiểu sâu hơn về nội dung kiến thức của kế toán.

Môn học này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về mã số tài khoán, cách phân biệt tài sản và nguồn vốn cũng như mã tài khoản trên bảng báo cáo tài chính, cách thực hiện định khoán các nghiệp vụ.

 • Kế toán tài chính

Môn học này sẽ giúp bạn làm quan với những nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán tài khoản kết…giúp bạn nắm được cách lập bảng báo cáo tài chính. Đây được xem là môn học vô cùng quan trọng đối với ngành Kế toán. Bạn sẽ có khả năng phân tích báo cáo tài chính, lập bảng và trình bày báo cáo tài chính, lập báo cáo thuế…

 • Kế toán chi phí và quản trị

Đây là môn học giúp sinh viên thu thập, giải thích và truyền đạt thông tin cho các nhà quản lý. Kế toán chi phí và quản trị được xem là nền tảng giúp bạn học tốt các môn chuyên ngành tiếp theo như kế toán công nợ, kế toán xây dựng và kế toán ngân hàng.

 • Kế toán thực hành

Việc thực hành thường xuyên sẽ giúp sinh viên nắm được đầy đủ kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc của một kế toán viên.

3. Cách học tốt các môn học ngành Kế toán

Ngành Kế toán học những môn gì? Cách học tốt các môn học ngành Kế toán

Tham khảo một số phương pháp học tốt ngành Kế toán

Kế toán được xem là ngành học trọng điểm, được đánh giá cao trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là môn học đề cao tính thực hành. Vì vậy, sinh viên của ngành cần có kế hoạch học tập hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp học tốt các môn học ngành Kế toán bạn có thể tham khảo:

 • Có niềm đam mê với nghề

Đây được xem là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn và áp lực để học tốt.

 • Tích cực học hỏi

Hãy chịu khó tìm tòi, học hòi , thử mọi cái để có thể học. Bạn có thể tìm những ví dụ cụ thể để trình bày nếu chưa thật sự hiểu bài hay tham khảo ý kiến của thầy cô, bạn bè hay những người đang làm công việc này để có được thêm kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thường xuyên tìm hiểu các nghiệp vụ kế toán trên các diễn đàn, web, fanpage…

 • Sử dụng kỹ năng sơ đồ hóa

Để sắp xếp thông tin một cách dễ hiểu và khoa học, bạn có thể tổng hợp dưới dạng sơ đồ để dễ dàng nắm bắt. Có thể vẽ sơ đồ trên máy vi tính, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học rất quan trọng, giúp bạn học hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, để học tốt ngành kế toán, bạn có thể trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tế, viết ra những câu hỏi và đối chiếu với bạn cùng học hay trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tế, luyện tập kỹ năng viết…

Trên đây là các môn học ngành Kế toán cũng như cách học tốt những môn học này. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

 

https://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney/index.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *