Ngành công nghệ ô tô là gì? Học công nghệ ô tô để làm gì?

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ Ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chóng trở thành xu thế lựạ chọn cho các bạn trẻ. Theo số liệu thống kê từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, mức tiêu thụ xe ở nước ta hàng năm lên đến 270.000 chiếc. Vì thế mà ngành công nghệ ô tô trở nên thu hút đối với các bạn trẻ hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Công nghệ ô tô là gì? Ra trường làm gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp câu hỏi “Ngành Công Nghệ Ô Tô là gì? Học Cao Đẳng Công Nghệ Ô Tô ra trường làm công việc gì? để cùng định hướng tương lai các bạn nhé.

Ngành Công nghệ ô tô là gì?

Công nghệ ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như: Trang bị điện ô tô, điện kỹ thuật, điện tử cơ bản, vẽ kỹ thuật, cơ cấu trực khuỷu – thanh truyền, kỹ thuật kiểm định ô tô, hệ thống truyền lực, công nghệ khí nén – thủy lực ứng dụng, hệ thống nhiên liệu động cơ, hệ thống điều hòa không khí trên ô tô…

Trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên với tiền thân là Trường Trung cấp Đam San (thành lập năm 2010) là một trong những trường đào tạo các ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ,… sinh viên còn được chú trọng cung cấp các kỹ năng chuyên môn như khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết cho một kỹ sư ngành Công nghệ ô tô trong tương lai.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, thì ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao và cập nhập liên tục kiến thức chuyên ngành.

Do đó, sinh viên ngành công nghệ ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí:

– Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện

– Lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô

– Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô;

– Nhân viên kinh doanh, cố vấn dịch vụ ô tô tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại:

  • Nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô.
  • Cơ sở sửa chữa ô tô, cơ sở kinh doanh ô tô, máy động lực và phụ tùng.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước và lĩnh vực liên quan đến ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *