Mạng 5G là gì? Hoạt động của 5G như thế nào?

Mạng 5G là mạng di động thế hệ mới nhất hay còn được coi là thế hệ thứ 5 của mạng di động sau mạng 2G, 3G, 4G. 5G được cải tiến tốc độ, vùng phủ sóng và mức dộ tin cậy hơn rất nhiều so với mạng 4G hiện nay.

1. Mạng 5G sẽ hoạt động như thế nào?

5G sẽ sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Mạng 5G được coi là thế hệ mạng thứ 5.

Có thể mạng 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations) thay vì các trạm trên cơ sở mặt đất như các mạng di động thế hệ 2G, 3G, 4G đang được sử dụng. Với cách sử dụng trạm HAPS sẽ giúp cho đường tín hiệu được truyền thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng. Vì các trạm HAPS là những chiếc máy bay được treo lơ lửng ở khoảng cách từ 17 – 22km tại một vị trí cố định. Nếu như vậy thậm chí bạn ở trên biển hay ở các sa mạc cũng được sử dụng mạng 5G.

Hiện thời, với lý do các bước sóng có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn nên gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz.

Trong mạng tần số thấp như 4G – LTE, các ăng ten có thể đặt cách xa nhau và những chướng ngại vật không phải vấn đề lớn. Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng mạng 5G, các nhà mạng phải sử dụng nhiều ăng ten hơn – hơn rất nhiều lần – để có cùng độ phủ sóng như mạng hiện tại của chúng ta. Lúc đó bạn sẽ thấy những chiếc ăng ten mini gần như ở khắp mọi nơi.

Thử nghiệm 5G đã dùng tần số 73.000 MHZ trong khi đó hầu hết các hệ thống mạng viễn thông hiện nay đang hoạt động dưới tần số 700 – 3.500 MHZ. Lợi ích của việc sử dụng tần số cao tầng chính là cải thiện được tốc độ truyền tải dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng. Tuy nhiên nhược điểm sẽ là phải xây dựng nhiều trạm phát sóng 5G, khoảng cách sữ liệu sẽ bị thu hẹp.

2. Mạng 5G sẽ phát triển hơn mạng 4G như thế nào?

Đối với các thiết bị di động, 5G sẽ giúp sửa chữa rất nhiều vấn đề của 4G và các công nghệ không dây hiện tại. Nó sẽ được thiết kế để hỗ trợ đồng thời nhiều người dùng và thiết bị hơn (theo thông số kỹ thuật ITU mỗi cell 5G sẽ hỗ trợ cho 1 triệu thiết bị trên diện tích 1 km2), với tốc độ cao hơn cả 4G. Việc tốc độ dữ liệu của bạn bị chậm đi khi đang ở một sự kiện đông người sẽ chỉ còn là quá khứ.

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai, vì mạng 5G sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mạng 4G.                         

  • Tốc độ: Theo lý thuyết, tốc độ ước tính đạt 10Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G. Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 Mbps, thậm chí là 1 Mbps. Với tốc độ nhanh giúp load web hay xem phim mà một cách dễ dàng mà không cần chờ đợi hay chơi game không bị giật, sử dụng các dịch vụ Internet khác cũng được cải thiện đáng kể.
  • Hỗ trợ kết nối các thiết bị: Kết nối gấp 10 -100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như: Điện thoại thông minh. Máy móc hạng nặng. Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,… Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.
  • Độ phủ sóng: Rộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung.
  • Tiết kiệm điện năng: Giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng. Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pincho các điện thoại dung lượng pin thấp…
  • Băng tần sử dụng: Tần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30 GHz – 300 GHz.
3. Thời gian để chờ đợi 5G là bao lâu nữa?
Hãy cùng chờ đợi 5G bùng nổ

Tại Mỹ, các nhà mạng đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ bắt đầu cho việc phủ sóng 5G rộng khắp. Vì để phủ sóng 5G các nhà mạng cần phải có ăng ten mới, thiết vọ và các ứng dụng cho dữ liệu không dây do đó người sử dụng sẽ còn phải chờ đợi trong thời gian dài trước khi 5G được đi vào sử dụng.

Cho đến hiện tại, mặc dù dự thảo về thông số kỹ thuật của 5G đã ra mắt, nhưng nó vẫn cần được chính thức thông qua, dự kiến vào cuối năm nay. Khi đó, các nhà mạng cũng như các nhà sản xuất thiết bị sẽ có cơ sở để xác định hạ tầng của mình và bắt tay vào việc triển khai công nghệ cách mạng này trên quy mô lớn.

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn sẽ trả lời được cho mình câu hỏi “Mạng 5G là gì?” rồi phải không? Hãy cùng chờ đợi chuẩn kết nối mạng đầy hứa hẹn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *