Lương y như từ mẫu – cái gốc của thầy thuốc.

Lương y như từ mẫu là một câu nói quen thuộc khi người ta nhắc đến người thầy thuốc. Người thầy thuốc thường được ví như mẹ hiền, đây cũng là thước đo về sự tận tuỵ, sự quan tâm, chăm sóc của bác sĩ đối với bệnh nhân.

Y đức – Một danh từ thể hiện sự cao cả của người thầy thuốc, là tinh thần trách nhiệm, hết lòng yêu thương bệnh nhân, và là tấm gương cho những người khác noi theo.

Y đức là nền tảng đạo lý cho người thầy thuốc hành nghề.

Y đức là cơ sở để phát triển ngành y tế.

Y đức thể hiện niềm tự hào của những con người thầm lặng cống hiến cho con người, xã hội thông qua việc cứu người.

Lương y như từ mẫu

Thế nào là Y Đức

Có thể có rất nhiều người có suy nghĩ  Y đức là một cái gì đó quá to tát, cao xa. Nhưng thật sự, điều đó thể hiện hằng ngày, trong cuộc sống, trong công việc và trong tâm tình mỗi người.

ĐIều đó càng thể hiện nhiều trong môi trường bệnh viện, trạm xá, phòng khám .v…v… nơi mà bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân.

Ở trên các diễn đàn mạng và trên các phương tiện thông tin đại chúng, vấn nạn phong bì được nhiều người bày tỏ quan điểm bức xúc, cho rằng đó là sự “thất đức”.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, việc sử dụng phong bì là do người bệnh làm “hư” y bác sĩ. Thậm chí có người còn nhận định, việc sử dụng phong bì là “bệnh” của nhiều người khi muốn làm việc gì cũng nhanh và theo được ý mình.

Ngành nghề nào cũng cần phải có đức chứ không riêng gì ngành Y. Tuy nhiên ngành Y là một ngành rất nhạy cảm vì đối tượng chăm sóc là con người nên nó dễ bị đánh giá và dễ bị “xúc phạm”.

Những đối tượng bị lên án nhiều khi chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” làm ảnh hưởng đến cả đội ngũ những người hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Có rất nhiều bác sĩ đang ngày đêm vất vả, giành giật sự sống cho bệnh nhân, thậm chí hi sinh cả những điều thường nhật trong cuộc sống hàng ngày.

Đối mặt với rất nhiều vất vả, thậm chí là cả hiểm nguy khi giờ đây nạn bạo hành bác sĩ tại bệnh viện đang gây bức xúc, những người thầy thuốc rất đáng được trân trọng vì sự nghiệp sức khỏe của nhân dân.

Y đức cũng phải rèn luyện

Khi nghe đên Y đức, người ta thường hiểu như câu “Lương y như từ mẫu”.

Đây là một ngành rất đặc thù. Rất dễ bị phàn nàn nếu bệnh nhân không hài lòng.

Đây cũng là một khó khăn buộc người thầy thuốc phải vượt qua.

Chỉ có chăm chỉ học hành, rèn luyện, người thầy thuốc mới có thể tạo cho mình một đức tính tốt. https://credit-n.ru/zakony/fz-o-creditnih-istoriah/fz-o-vi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *