Học Y sĩ Y học cổ truyền ra làm gì? Việc làm Y sĩ Y học cổ truyền

1. Ngành Y sĩ Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm dương – Ngũ hành. Việc điều trị bằng phương pháp Y học cổ truyền được hiểu là việc điều chỉnh để đem đến sự cân bằng về Âm dương – Ngũ hành, từ đó giúp khôi phục các chức năng của cơ thể, khiến cơ thể trở lên khỏe mạnh.

Ngành Y học cổ truyền là chuyên ngành đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền có y đức, có kiến thức cơ bản cũng như kỹ năng nghề nghiệp về Y học cổ truyền và Y học hiện đại, có khả năng thừa kế và phát triển vốn kiến thức Y học cổ truyền, kết hợp hài hòa Y học cổ truyền với Y học hiện đại trong phòng và chữa bệnh, có khả năng nghiên cứu khoa học và tư nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

2. Học Y sĩ Y học cổ truyền ra làm gì?

Trong quá trình đào tạo ngành Y sĩ Y học cổ truyền, người học sẽ được cung cấp kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở về Y học cổ truyền và Y học hiện đại, làm nền tảng cho y học lâm sàng. Bên cạnh đó, người học cũng có kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh Y học cổ truyền và Y học hiện đại để có thể tham gia công tác phòng, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học.

Thêm vào đó, người học còn được cung cấp đầy đủ kỹ năng để có thể đáp ứng tốt công việc như kỹ năng chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa, kỹ năng thực hiện một số thủ thuật điều trị của Y học cổ truyền và Y học hiện đại hay phát hiện sớm các dịch bệnh và tham gia phòng chống dịch…

Học Y sĩ Y học cổ truyền ra làm gì? Việc làm Y sĩ Y học cổ truyền

Sau khi hoàn thành chương trình hoc, sinh viên Y học cổ truyền có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Với đặc trưng riêng là nền nghiên cứu y học truyền thống kết hợp với phương pháp hiện đại, sinh viên tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền có khả năng đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

  • Làm việc tại Bộ Y tế, trường ĐH Y, các viện nghiên cứu chuyên ngành y học cổ truyền, trung tâm y tế cổ truyền, các trung tâm y tế, các dự án và các cơ sở y tế khác liên quan đến y tế cổ truyền.
  • Các cơ sở điều trị: bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản lý tại các bệnh viện công lập và tư nhân.
  • Các cơ sở đào tạo: giảng viên các trường đại học, cao đẳng và trung học y tế, cán bộ quản lý đào tạo.
  • Các viện nghiên cứu: chuyên viên trong các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, y dược, y sinh, công nghệ y dược…
  • Các cơ quan quản lý: chuyên viên các cơ quan quản lý y tế. Chuyên viên trong các tổ chức nhà nước và tổ chức phi chính phủ.
  • Y sĩ cũng có thể hành nghề tự do tại địa phương, thực hiện khám bệnh,chữa bệnh, như kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp , bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, người học có thể nâng cao trình độ chuyên môn bằng việc học tiếp bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ.

3. Công việc cụ thể của những Y sĩ Y học cổ truyền

Với những kỹ năng và kiến thức được trang bị trong quá trình học, Y sĩ Y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau. Công việc của những Y sĩ là:

Khám và chữa bệnh thông thường bằng Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại. Vận dụng lý thuyết về Học thuyết Âm dương, Ngũ hành để chẩn đoán và điều trị những bệnh thường gặp về Y học cổ truyền.

Học Y sĩ Y học cổ truyền ra làm gì? Việc làm Y sĩ Y học cổ truyền

Tham khảo công việc cụ thể của những Y sĩ Y học cổ truyền

Áp dụng phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc trong Y học cổ truyền để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, hướng dẫn người dân nuôi trồng, khai thác, chế biến, bào chế và sử dụng cây, con làm thuốc Y học cổ truyền thông thường.

Hướng dẫn người bệnh thực hiện những kỹ năng phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền. Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác Y học cổ truyền tại địa phương. Tham gia công tác quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị Y tế của Trạm Y tế, trong khoa/phòng bệnh viện.

Thừa kế những kinh nghiệm, bài thuốc Y học cổ truyền dân gian và vận dụng hiệu quả vào quá trình khám chữa bệnh. Đồng thời, trau dồi kiến thức và kỹ năn nghề nghiệp để thích ứng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Trên đây là một số thông tin về ngành Y học cổ truyền do Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp, giúp bạn giải đáp thắc mắc Y học cổ truyền ra làm gì và công việc cụ thể của Y sĩ y học cổ truyền. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://credit-n.ru/order/zaim-konga.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *