Học Điều dưỡng ra làm gì? Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

1. Điều dưỡng: Ngành học đem đến cơ hội việc làm lớn

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế, có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Đây là ngành nghề được đánh giá cao, là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống của một bệnh viện, trung tâm y tế. Tại các nước phát triển và đang phát triển, vai trò của điều dưỡng đã được nâng cao trong việc quản lý các cơ sở chăm sóc ban đầu, bệnh viện, tham gia khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Điều dưỡng cũng là ngành học thu hút  nhu cầu nhân lực lớn hiện nay. Thực tế, tại những bệnh viện, cơ sở y tế, nguồn nhân lực của ngành đang thiếu hụt. Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, tại các bệnh viện, tỉ lệ điều dưỡng/bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7/1. Chính vì vậy, để triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2020 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng trên 10.000 dân.

Học Điều dưỡng ra làm gì? Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

Số lượng Điều dưỡng viên làm việc tại bệnh viện, cơ sở Y tế chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực

Một kết quả thống kê cho thấy, hiện nay nước ta đang có 130.000 điều dưỡng viên dự kiến đến năm 2020, nước ta cần đến 220.000 điều dưỡng viên. Thêm vào đó, 90% Điều dưỡng viên hoạt động tại các cơ sở, bệnh viện cấp tỉnh và chỉ có gần 9% làm việc tại tuyến trung ương. Ngành điều dưỡng đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao. Chính vì vậy, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực. Sau khi hoàn thành chương trình học ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Với những Điều dưỡng viên giỏi, việc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều khá dễ dàng. Những Điều dưỡng viên cũng có thể  tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng, hay tham gia hoạt động giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.
Có thể thấy, công việc của ngành Điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn. Tuy nhiên, để nắm bắt và theo đuổi ngành Điều dưỡng, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là những yếu tố quan trọng.

2. Học Điều dưỡng ra làm gì? Công việc của Điều dưỡng viên

Sau thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng,… Công việc của người điều dưỡng bao gồm những việc cụ thể như sau:

  • Trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống và tâm sinh lý của người bệnh mỗi ngày. Báo cáo lại cho bác sĩ những diễn biến thất thường của bệnh nhân.
  • Nhận định tình trạng của người bệnh để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng bệnh nhân.

Học Điều dưỡng ra làm gì? Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

Tại Bệnh viện, Điều dưỡng viên là bộ phận hỗ trợ tối ưu cho những bác sĩ

  • Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo y lệnh của bác sĩ. Nhân viên Điều dưỡng sẽ phụ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám và thực hiện những thủ thuật chuẩn đoán và điều trị.
  • Thực hiện các bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu khi bệnh nhân nhập viện.
  • Phụ giúp những người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bằng những bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.
  • Ngành điều dưỡng còn có nhiệm vụ động viên người nhà bệnh nhân yên tâm chữa bệnh. Đồng thời, hướng dẫn người bệnh cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị tại nhà.
  • Phổ cập kiến thức về phòng và chữa bệnh sức khỏe cộng đồng.
  • Tham gia các công tác hành chính, quản lý sổ sách và bệnh án theo sự phân công của cấp trên.
  • Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị và những dụng cụ y tế theo sự phân công tại cơ quan công tác.
  • Thực hiện Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Trên đây là chia sẻ về cơ hội việc làm cũng như công việc của Điều dưỡng viên. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Điều dưỡng hiệu quả.

Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp

https://credit-n.ru/order/zaim-creditter.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *