Học Dịch vụ pháp lý ra làm gì? Dịch vụ pháp lý làm việc ở đâu?

1. Ngành Dịch vụ pháp lý và cơ hội việc làm của ngành

Ngành Dịch vụ pháp lý hiểu đơn giản là ngành nghề cung cấp về các dịch vụ pháp lý, pháp luật, nhằm cung cấp các giải pháp về vấn đề pháp lý liên quan và phát sinh từ các hoạt động của đời sống cá nhân, tổ chức trong xã hội. Về cơ bản, dịch vụ pháp lý được thể hiện qua 4 khía cạnh sau: Dịch vụ pháp lý cho lĩnh vực Kinh doanh, Dịch vụ pháp lý cho các khía cạnh Dân sự, Dịch vụ pháp lý về Quản lý trật tự Hành chính và Dịch vụ pháp lý nhằm giải quyết các vấn đề tranh chấp về dân sự, hành chính, kinh doanh.

Học Dịch vụ pháp lý ra làm gì? Dịch vụ pháp lý làm việc ở đâu?

Ngành Dịch vụ pháp lý có cơ hội việc làm lớn, là ngành học có tiềm năng phát triển

Cùng với xu hướng hội nhập kinh tế hiện nay, nguồn nhân lực Dịch vụ pháp lý là rất cần thiết. Đây là ngành nghề mới đang được tuyển sinh và đào tạo tại nhiều trường Cao đẳng, Đại học. Một kết quả thống kê cho thấy, nước ta đang có trên 30 trường đào tạo các ngành về luật và dịch vụ pháp lý, đem đến cơ hội cho sinh viên muốn tham gia ngành nghề mới náy.

Theo đánh giá cả những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực,sự phát triển của nền kinh tế xã hội đã khiến cho nhiều quan hệ xã hội nảy sinh và đòi hỏi phải được giải quyết một cách chặt chẽ. Việc hiểu biết luật pháp và hoạt động theo luật pháp là một yêu cầu cấp thiết. Điều này giúp cho vai trò và vị trí của những người cung cấp dịch vụ pháp lý cao hơn bao giờ hết. Sinh viên theo học ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Đây được đánh giá là ngành nghề mới đầy triển vọng và phù hợp với xu thế phát triển trong giai đoạn hiện nay.

2. Học Dịch vụ pháp lý ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Trung cấp Dịch vụ pháp lý, sinh viên sẽ có khả năng hiểu và phân tích quy định của pháp luật. Đồng thời, biết cách vận dụng những quy định vào thực hiện các dịch vụ tư vấn pháp lý, thực hiện các nhiệm vụ có liên quan đến pháp luật của những cơ quan, tổ chức. Vậy học ngành Dịch vụ pháp lý ra trường làm những công việc gì?

Dưới đây là công việc chi tiết của những người làm việc trong lĩnh vực Dịch vụ pháp lý:

 • Nghiên cứu văn bản pháp luật, nắm rõ nội dung dịch vụ, chính sách, giá cả của công ty để tư vấn cho khách hàng.
 • Thực hiện soạn thảo hồ sơ pháp lý, giấy tờ, hợp đồng, đồng thời hỗ trợ các công việc liên quan khác theo yêu cầu của người quản lý
 • Chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và pháp chế của doanh nghiệp như : hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, đăng ký kinh doanh, đòi nợi hay xử lý tranh chấp…Đồng thời xây dựng, doạn thảo quy chế, quy trình nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật trong hoạt động của tổ chức.
 • Nghiên cứu luật, nghị định, thông tư liên quan đến lĩnh vực hoạt động của tổ chức, tư vấn đầu tư, quản lý đầu tư các dự án..
 • Đầu mối thụ lý, đề xuất, tham mưu lãnh đạo những biện pháp giải quyết, xử lý vụ việc có liên quan đến hoạt động pháp lý của doanh nghiệp như tranh chấp, tổ tụng, làm việc với cơ quan nhà nước, đối tác, các vấn đề liên quan đến pháp luật…

3. Học Dịch vụ pháp lý ra làm việc ở đâu?

Cơ hội việc làm của ngành Dịch vụ pháp lý trong tương lai rất cao, do nhu cầu về tư vấn pháp luật, thực hiện các thủ tục pháp lý thông qua dịch vụ ngày càng tăng. Thêm vào đó, các văn phòng luật sư, các phòng công chứng tư mở ra ngày càng nhiều, đang rất cần nguồn nhân lực từ ngành Dịch vụ pháp lý.

Học Dịch vụ pháp lý ra làm gì? Dịch vụ pháp lý làm việc ở đâu?

Sinh viên ngành Dịch vụ pháp lý có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Với những công việc cụ thể trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Dịch vụ pháp lý có thể làm việc tại những vị trí khác nhau. Cụ thể là:

 • Cơ quan nhà nước: làm việc tại các phòng, ban pháp chế, thanh tra, văn phòng thuộc tất cả các sở, ban, ngành,  các cơ quan hành chính địa phương…
 • Tổ chức xã hội: làm việc tại các tổ chức xã hội, đặc biệt là các tổ chức xã
  hội – nghề nghiệp có liên quan đến việc cung ứng các dịch vụ pháp lý như: Hội Luật gia, Đoàn Luật sư.
 • Tổ chức kinh tế: làm việc ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc mọi thành phần kinh tế với trong bộ phận hỗ trợ, cố vấn pháp luật cho các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp.
 • Đặc biệt sinh viên ngành dịch vụ pháp lý ra trường có thể làm việc trong những đơn vị có liên quan trực tiếp đến dịch vụ pháp lý như: phòng công chứng, văn phòng luật sư, cán bộ tư pháp, hộ tịch, địa chính, nhà đất, toà án,…

Với những thông tin trên, bài viết được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Dịch vụ pháp lý chi tiết và hiệu quả nhất.

https://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *