Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không?

1. Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không?

Những năm gần đây, nghề hướng dẫn viên du lịch nói riêng và ngành Du lịch nói chung thu hút nhu cầu nhân lực lớn. Rất nhiều bạn trẻ quan tâm và muốn tham gia hoạt động trong lĩnh vực này.

Bên cạnh tiêu chuẩn của hướng dẫn viên du lịch thì ngoại hình của hướng dẫn viên có quan trọng không, hay nói cách khác là :Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không? là vấn đề rất nhiều người quan tâm.

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không?

Được xem là bộ mặt của công ty lữ hành, người hướng dẫn viên du lịch cần có ngoại hình ưa nhìn

Thực tế, hướng dẫn viên du lịch cũng như các ngành dịch vụ khác, đòi hỏi những người làm trong nghề có sự đầu tư nhất định về ngoại hình. Do đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, cũng là người đại diện cho “bộ mặt” của công ty lữ hành, truyền tải những giá trị văn hóa tại danh lam thắng cảnh, điểm đến du lịch cho du khách. Chính vì vậy, ngoại hình cũng được xem là một yếu tố cần thiết đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Nhiều ý kiến cho rằng hướng dẫn viên du lịch chủ cần có chiều cao nổi bật và ngoại hình chuẩn. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng. Người hướng dẫn viên chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn, nhưng đặc biệt phải có kỹ năng giao tiếp và năng khiếu thuyết trình.

2. Tiêu chuẩn về ngoại hình của hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Do tính chất công việc phải trực tiếp phục vụ và gặp gỡ khách du lịch nên hướng dẫn viên cần đặc biệt chú ý về ngoại hình bên ngoài. Dưới đây là tiêu chuẩn ngoại hình của người hướng dẫn viên bạn có thể tham khảo:

  • Về trang phục

Dù làm bất cứ công việc hì thì trang phục gọn gang, phù hợp cũng là yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, với nghề hướng dẫn viên nói riêng và lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn nói riêng thì trang phục sẽ có những yêu cầu cao hơn.

Trang phục của hướng dẫn viên phả gọn đẹp, đặc biệt là phù hợp với loại hình du lịch, lộ trình tham quan. Chẳng hạn, khi leo núi, xuyên rừng phải mặc những trang phục thoải mái dễ chịu, dễ hoạt động. Hay khi dự các buổi lễ hội ở những nơi tôn nghiêm, phải mặc trang phục  lịch sự, kín đáo. Màu sắc của quần áo, váy cũng cần màu tao nhã phù hợp. Bên cạnh đó, trang phục cũng cần phù hợp với thời tiết, khí hậu và thời gian du lịch.

Hiện nay, ở nhiều công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch thường có đồng phuvj theo hãng để tạo sự chuyên nghiệp và đồng bộ. Ngoài ra, hướng dẫn viên cũng cần chú ý đến tâm lỹ, phong tục tâp quán ăn mặc ở mỗi vùng miền, quốc gia để có sự điều chỉnh phù hợp.

  • Trang điểm

Những nữ hướng dẫn viên nên và cần phải biết trang điểm. Tuy nhiên, trang điểm ở đây không phải việc tô vẽ quá mức và lộng lẫy. Hãy chọn cách trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự, phù hợp với gương mặt để không tạo sự chú ý quá đà của mọi người. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đầu tóc gọn hàng, sạch sẽ.

  • Vệ sinh cơ thể

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không?

Người hướng dẫn viên cần chú ý một số tiêu chuẩn về ngoại hình

Đây cũng là yếu tố ngoại hình các hướng dẫn viên cần chú ý. Hãy giữ cho cơ thể sạch sẽ, thơm tho, vì bạn phải dành nhiều thời gian giao tiếp với du khách. Nếu sử dụng nước hoa, nên chọn mùi nhẹ nhàng, thanh mát, tránh mùi quá nồng sẽ gây mất thiện cảm.

  • Giày dép

Cần chọn loại dày phù hợp với trang phục, hoàn cảnh và phải đem đến sự thoải mái cho bản thân vì bạn sẽ phải đi, đứng, di chuyển trong nhiều giờ liền. Hướng dẫn viên nam nên chọn giày thể thao hay giày da, nữ nên chọn giày bệt hay giày cao gót.

3. Những yếu tố cần có của một người hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh yếu tố ngoại hình thì hướng dẫn viên cần có những kỹ năng và tố chất khác. Vậy người hướng dẫn viên cần có những yếu tố gì?

  • Diễn đạt dễ hiểu

Những người hướng dẫn viên nên biết một vài ngôn ngữ để phục vụ cho công việc. Đặc biệt, bạn cần phải biết chọn lọc ngôn ngữ phổ biến nhất để đạt được hiệu quả diễn đạt tối đa trong công việc. Ngoài ra, tùy theo loại tour du lịch, bạn có thể được yêu cầu đeo tai nghe hoặc sử dụng các loại thiết bị âm thanh khác nhau để đáp ứng đủ tiêu chuẩn trong lĩnh vực du lịch.

  • Đúng giờ

Đây là yếu tố cần thiết của một hướng dẫ viên du lịch, Người hướng dẫn viên luôn phải đợi khách tại điểm đến. Họ cũng phải đảm bảo rằng các du khách có mặt đúng giờ để chuyến đi được khởi hành theo đúng quy định.

  • Thân thiện

Thân thiện chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công của một hướng dẫn viên du lịch. Việc tạo thiện cảm với du khách trong quá trình dẫn đoàn rất quan trọng. Họ cần có mức độ thẩm quyền nhất định để giữ các du khách tham gia cùng nhau, song cũng cần có thái độ khéo léo và thân thiện với khách du lịch của mình.

  • Tương tác và hài hước

Người hướng dẫn viên cũng cần có khả năng tương tác với khách du lịch. Đồng thời, hài hước cũng là một yếu tố cần thiết,đem đến những phút giây thư giãn và thoải mái cho du khách.

Với những chia sẻ trên, bài viết được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không cũng như nắm được những yếu tố cần có của người hướng dẫn viên.

https://credit-n.ru/offers-zaim/sms-finance-express-zaimy-na-kartu.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *