Dược học là gì? Những khái niệm chung của ngành Dược

Dược học là gì?

Dược học là ngành khoa học khoa học. Có liên quan đến lĩnh vực thuốc men. Việc nghiên cứu quan hệ giữa thuốc và cơ thể con người. Cũng nằm trong ngành này. Dược học gồm nhiều nhánh nhỏ. Bao gồm nghiên cứu, sản xuất, phân phối. Quản lý và hướng dẫn cách dùng cho người tiêu dùng. Ngành này dựa trên nhiều ngành khác. Nhất là Hóa – Sinh học.

Giảng viên dạy ngành này cho biết. Dược theo nghĩa ban đầu là tiệm thuốc. Tại các quốc gia Châu Âu, cơ sở bán thuốc mở rộng ra các mặt hàng khác. Như tạp chí, bánh kẹo, đồ uống,.. Giống như tiệm tạp hóa.

Từ thời Hy Lạp, từ “Dược” theo cách hiểu của Châu Âu được xem là thuốc hoặc là Y học. Từ dược được sử dụng vào những năm đầu thế kỉ 17. Phạm vi hoạt động của ngành này tương đối rộng. Bao gồm việc bào chế, cấp thuốc đến việc chăm sóc sức khỏe.

Một số khái niệm chung của ngành Dược học

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là tên gọi chung cho nhóm ngành sức khỏe. Bao gồm Y kết hợp với Dược học. Nếu Y thiên về việc chuẩn đoán. Thì Dược lại đi nghiên cứu và phát triển các loại thuốc cho con người.

Dược sĩ là như thế nào?

Dược sĩ là các chuyên gia được thiên về. Điều trị cho bệnh nhân theo cách dùng thuốc. Ngoài ra còn biết cách tối ưu hóa thuốc để cung cấp. Cũng như hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân. Nhằm đem lại cho khách hàng kết quả tích cực nhất. Họ là những người làm việc độc lập. Ở các cơ sở bán thuốc tây. Họ trực tiếp kê đơn cho bệnh nhân. Và phối hợp với các bác sĩ để điều trị. Bên cạnh đó, họ có thể công tác tại bệnh viện.

Ngành dược có tiếng anh là gì?

Dược học có tiếng anh là Pharmacy. Từ đó, có nhiều tiệm thuốc hiện nay đặt tên. Cho cơ sở của mình là tên thương hiệu, đi kèm từ này. Nhằm tăng độ chuyên nghiệp. Cũng như tạo ấn tượng tốt cho người dùng.dược học

Xem thêm:                                               Thiết kế web

> Tuyển sinh cao đẳng dược Tây Nguyên
> Tuyển sinh cao đẳng dược Đắk Lắk 
> Cao đẳng dược Đắk Lắk
> Cao đẳng dược BMT
> Cao đẳng dược Tây Nguyên
> Học dược ở Buôn Ma Thuột
> Cao đẳng dược Buôn Ma Thuột
> Tuyển sinh cao đẳng dược Đắk Lắk

Tiềm năng vả thực trạng của ngành Dược

Thực trạng

Trên nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nhu cầu nhân lực của ngành Dược. Công nhân Dược là rất cao. Nó không ngừng gia tăng. Được biết, theo số liệu của Cục quảng lý Dược Việt Nam. Tỷ lệ Dược sĩ của Việt Nam là 1,19/10.000 dân. Trong đó, có khoảng hơn 10.000 Dược sĩ làm sản xuất tại các cơ sở kinh doanh. Tại các bệnh viện hoặc cơ quan quản lý nhà nước của ngành Dược

Nhân lực của ngành này được ước tính là còn thiếu trong giai đoạn tới. Dự tính sẽ thiếu khoảng 9.000 người. Sự thiếu hụt ngày càng nghiêm trọng hơn. Khi các công ty nước ngoài liên tục rót vốn vào Việt Nam. Việt Nam cần tạo dựng hình ảnh và thương hiệu. Do đó, nếu muốn phát triển, họ cần tuyển chọn. Và bổ sung nhân sự rất nhiều. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho sinh viên.

Riêng về ngành sản xuất dược phẩm. Nước ta có gần 200 doanh nghiệp. Những năm trước, số công ty đạt GMP – WHO còn chiếm tỷ lệ thấp. Tuy nhiên những năm gần đây, các công ty tăng trưởng rất tốt. Vai trò cũng như vị trí của đội ngũ nhân lực cũng cần được khẳng  định và nâng cao.

Tiềm năng

Không phải ngẫu nhiên. Khi ngành Dược học được đánh giá cao. Và có tiềm năng trong tương lai. Vì ngành này luôn luôn ở tình trạng “khát” nhân lực, trong khi:

  • Phần trăm việc chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe. Tại nước ta tăng lên từ 13 tỷ lên đến 24 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020
  • Danh thu của ngành Dược sẽ tăng từ 3,8 lên 7,3 tỷ đô la Mỹ. Tức tăng 14,1%
  • Lên đến 90% tỷ lệ nhập khẩu khẩu trang cùng các trang thiết bị vào năm 2002
  • Số lượng các bệnh viện tại Việt Nam sẽ là 200 cơ sở vào năm 2020
  • Tỷ lệ gia tăng dân số của nước ta sẽ tăng lên 1,05%.

 

 

 

 

 

 

  https://credit-n.ru/informacija/informacija-dlja-vkladchikov/pamjatka-o-poluchenija-vozmeshhenija-po-vkladam.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *