DPI là gì và những vấn đề liên quan khác?

1. DPI là gì?

  • DPI là viết tắt của cụm từ Dots Per Inch là đơn vị đo lường các điểm chấm trong ngành in ấn. Khái niệm này thuộc về phần cứng của nhà sản xuất hình ảnh phục vụ in ấn. Đây cũng là đơn vị biểu thị lực lượng mực phun lên 1 inch bề mặt hay nói cách khác DPI được dùng để miêu tả số chấm mực vật lý trên một sản phẩm in nào đó.
  • Nếu máy in có chỉ số DPI càng lớn thì mực phủ lên càng nhiều và sẽ tạo ra bức ảnh với sắc độ tốt hơn và sự trộn màu sắc sẽ mượt mà hơn, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian để in hơn.  Mặc dù dpi càng lớn, ảnh càng sắc nét nhưng nếu nếu Dpi lớn mà kích thước ảnh lại nhỏ hơn kích thước bản in thì ảnh lại không đạt chất lượng. Vì vậy các bạn cần chọn file có kích thước bằng hoặc lớn hơn kích thước bản in dự tính.
  • DPI được mệnh danh là thông số có tầm quan trọng đặc biệt trong bất cứ máy in nào.
  • Hiện nay, máy in thông thường sẽ sử dụng số DPI ở mức 300 DPI. Ở mức này sẽ nằm trong mức cho ra các bức ảnh chất lượng tuyệt vời khi mà mắt thường đều có thể nhìn thấy.
  • Trong khi đó nếu bạn muốn tạo văn bản, in hình sắc nét hơn, bạn có thể chọn mức 600 x 600 DPI là đủ để sử dụng về sau.
  • Với những bức ảnh người xem sẽ quan sát từ xa thì có thể chọn độ phân giải thấp hơn ví vụ như những bức tranh treo trên tường với khoảng cách quan sát lên đến vài chục mét. Mức 200DPI hoặc có thể thấp hơn nữa cũng đều có thể chấp nhận được ở trường hợp này. Khi bạn in trên chất liệu vải hoặc các chất lượng khác cũng đều có thể xem được.
  • Các bạn lưu ý độ phân giải có thể thấp nếu như khoảng cách quan sát càng xa. Ví dụ một biển quảng cáo ở bên kia đường sẽ được thiết kế có thể được in ra ở mức thấp nhất là 20dpi.

2. Vai trò của DPI trong in ấn

Tầm quan trọng của DPI trong in ấn

Sự ảnh hưởng đến việc thiết kế

Nếu thiết kế trên ô vuông kích thước 109 x 109px. Thiết kế trên màn hình có ppi là 109 thì sẽ thấy kích thước ô vuông là 1 inch. Nhưng nếu dùng màn hình có DPI 72 thì hình vuông sẽ lớn hơn 1 inch.

Những màn hình DPI khác nhau, cách hiển thị ảnh sẽ khác nhau.

Vì vậy, hãy thiết kế theo chuẩn khung màn hình để nhiều máy xem được.

Độ phân giải màn hình

Nếu là người hay thiết kế và in ấn thì cần chú ý vấn đề này nhiều hơn. Vì khi đó màn hình giữa bạn và cơ sở in sẽ có những chênh lệch nhất định.

Màn hình LCD được thay thế bằng CRT, tỷ lệ lệch thấp hơn so với trước.

Độ phân giải biểu thị chính xác số điểm ảnh hiển thị trên màn hình. Ví dụ, máy tính màn hình 27 inch có độ phân giải khoảng 2560*1440px.

Màn hình LCD hiện nay đã giải quyết vấn đề về độ phân giải. Những màn hình khác nhau sẽ hiển thị giống nhau nếu dùng màn hình LCD. Màn hình CRT đã bế mạc và không giải quyết được sự chênh lệch giữa các màn hình.

Tiếp theo, nếu màn hình kích thước 27 inch, độ phân giải 109 DPI (2560x1440px). Có nghĩa là nếu giảm độ phân giải màn hình xuống thì ảnh sẽ lớn hơn. Trong Window hay Mac có cài đặt nhiều mức phân giải để tiện làm việc.

3. Cách kiểm tra độ phân giải của ảnh

  • Để kiểm tra độ phân giải của các hình ảnh trong máy tính, bạn Click chuột phải vào tên file và chọn Properties > Details. 
  • Trong phần Image bạn sẽ thấy DPI, được gắn nhãn là Horizontal Resolution và Vertical Resolution. 
  • Đối với máy Mac, bạn hãy mở hình ảnh ở trong mục Preview và chọn Tools > Adjust Size. Resolution khi đó sẽ được gọi là DPI.
dpi
Độ phân giải của điểm ảnh

4. Những cách để thay đổi DPI của hình ảnh

Để làm việc với một hình ảnh mà bạn dự định muốn in ra, thì bạn nên chọn độ phân giải in trước khi thay đổi kích thước hình ảnh. Chính như vậy sẽ cung cấp cho bạn những bức ảnh với kích thước vừa phải không quá nhỏ so với kích thước in mà bạn mong muốn.

DPI chỉ là phép đo độ phân giải khi in. Thay đổi DPI không phải là thay đổi kích thước, hình ảnh kỹ thuật số hay kích thước file ảnh.

Cách thay đổi DPI trong Photoshop

Để thay đổi DPI của hình ảnh trong Photoshop:

Bạn tìm đến mục Image > Image Size. Bỏ chọn Resample Image, bởi vì cài đặt này sẽ upscale (tiến trình chuyển đổi một độ phân giải lên mức cao hơn) hình ảnh, điều này sẽ làm giảm chất lượng của hình ảnh xuống.

Tiếp đến bên cạnh Resolution, hãy điền độ phân giải bạn muốn sử dụng cho bức hình, đặt thành Pixels/inch. Hãy luôn nhớ rằng các số liệu Width và Height (Chiều rộng và Chiều cao) cũng sẽ thay đổi sau khi bạn chọn chế độ phân giải. Chính chiều rộng và chiều cao này sẽ cho ra kích thước hình ảnh sẽ được in ra khi hoàn thành. Nếu DPI không giảm xuống quá thấp khiến chất lượng tổng thể bị giảm khi thực hiên điều này chỉ cần đảm bảo có vậy.

Bạn có thể chọn lựa đơn vị đo là inch hoặc centimet để chọn lựa chiều rộng và chiều cao cho phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Cách thay đổi DPI trong GIMP

Để thay đổi DPI của hình ảnh trong GIMP:

Bạn tìm đến mục Image > Print Size. Điền DPI theo đúng nhu cầu cần sử dụng, bên cạnh X Resolution, tính bằng pixel/in. Y Resolution cũng sẽ tự động được cập nhật theo sau khi bạn nhập DPI.

Một lần nữa cần nhớ rằng, hãy đảm bảo DPI không hạ xuống quá thấp khi bạn đặt chiều rộng và chiều cao tùy ý định của người sử dụng.

Qua bài viết bạn đã biết khái niệm độ phân giải dpi là gì?. Bên cạnh đó trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên còn cung cấp tới các bạn những thông tin liên quan đến DPI như: Vai trò, cách thay đổi, cách kiểm tra DPI của ảnh. Nhưng DPI chỉ là bước đầu tiên trong in ấn. Còn rất nhiều việc cần làm để đảm bảo hình ảnh của bạn luôn luôn hoàn hảo.

Chúc bạn thành công!

https://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *