Có nên học Y học cổ truyền? Ngành học này có tương lai không?

1. Giải đáp thắc mắc: Có nên học Y học cổ truyền không?

Những năm tuyển sinh gần đây, cùng với những ngành học Y học hiện đại, ngành Y học cổ truyền cũng được khá nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, hầu hết các bạn thí sinh đều thắc mắc : Có nên học ngành Y học cổ truyền hay không?

Để có thể đưa ra câu trả lời phù hợp, thí sinh cần xem xét ngành học trên 2 khía cạnh. Thứ nhất là ưu điểm, cơ hội việc làm của ngành, thứ hai là mặt hạn chế và khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua phần phân tích sau.

Ngành Y học cổ truyền có tương lai không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực: ngành y học cổ truyền hiện nay đang còn thiếu nhân lực. Số lượng nhân lực làm việc tại các Viện Y dược học dân tộc, Viện y học cổ truyền hàng năm đều thiếu. Chính vì thế, cần bổ sung lượng nhân lực lớn để có thể đáp ứng hoạt động.  

Có nên học Y học cổ truyền? Ngành học này có tương lai không?

Y học cổ truyền đang là xu hướng chọn ngành hiện nay, được đánh giá cao về cơ hội việc làm

Bên cạnh đó, các khoa y học cổ truyền của bệnh viện đa khoa cũng cần bác sĩ y học cổ truyền, với 9/10 bệnh viện đa khoa, 17/23 bệnh viện quận, huyện có khoa y học cổ truyền. Nhưng nhân sự trong ngành chỉ mới đáp ứng 2/3 nhu cầu. Đây được xem là cơ hội của những thí sinh tốt nghiệp Y học cổ truyền tìm được việc làm phù hợp năng lực chuyên môn.

Sau khi hoàn thành chương trình học, Y sĩ sẽ có khả năng khám bệnh, chữa bệnh, như thực hiện kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp , bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.

Y sĩ Y học cổ truyền cũng có thể tham gia vào công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền.

Với những kiến thức và kỹ năng trên , Y sĩ có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, làm việc tại các phòng khám tư nhân. Nếu yêu thích công tác giảng day, Y sĩ cũng có thể tham gia công tác giảng dạy tại những cơ sở đào tạo có ngành Y học cổ truyền.

Một số khó khăn khi học Y sĩ Y học cổ truyền

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi thì người học ngành Y học cổ truyền cũng gặp phải một số khó khăn., đó là tài liệu học ngành Y học cổ truyền nước ta còn hạn chế. Đặc biệt là tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt rất ít, sinh viên sẽ bị hạn chế về kiến thức khi không biết tiếng Trung và Tiếng Anh.  Hầu hết việc chẩn đoán và điều trị bằng Y học cổ truyền đều sử dụng từ ngữ Hán – Việt.

Bên cạnh đó, Y sĩ Y học cổ truyền phải là những người thực sự giỏi mới được hành nghề. Không giống với những bác sỹ Tây y, sau khi học song các chương trình đào tạo ở trường là có thể hành nghề thì các bác sỹ y học cổ truyền sau khi học song phải trải qua một quá trình học học hỏi lâu dài, tích lũy kinh nghiệm, thử nghiệm rất lâu mới được hành nghề.

Điều này là do chỉ một nhầm lần nhỏ trong khi bốc thuốc có thể dẫn tới tử vong cho người bệnh. Do bác sỹ Y học cổ truyền chủ yếu chẩn đoán bệnh qua quan sát và lắng nghe cơ thể của bệnh nhân và không sử dụng các máy móc y tế hỗ trợ.

2. Tố chất cần có để theo học ngành Y học cổ truyền

Có nên học Y học cổ truyền? Ngành học này có tương lai không?

Để theo học Y học cổ truyền, bạn cần có một số tố chất phù hợp

Là một chuyên ngành đậm chất truyền thống và nghiên cứu kinh nghiệm của Đông y, Y học cổ truyền mang cho mình đầy màu sắc thần bí. Ứng dụng trong nền y học hiện đại, sinh viên chuyên ngành cần có một số tố chất phù hợp sau:

  • Có tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương người.
  • Có sự kiên nhẫn cẩn thận, tỉ mỉ và phương pháp học tập, nghiên cứu logic.
  • Có sự can đảm và có thể chịu đựng áp lực công việc cũng như áp lực dư luận.
  • Khả năng quan sát tốt, sự nhạy bén, đưa ra phán đoán chính xác.
  • Sức khỏe tốt và có thể làm việc trong một quãng thời gian dài.

Với những thông tin trên, bài viết do ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi: Có nên học Y học cổ truyền không và có sự chọn lựa phù hợp nhất.

https://credit-n.ru/order/kreditnye-karty-renessans.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *