Các huyệt đạo trên cơ thể người theo Y học cổ truyền

 

1. Huyệt đạo : tên gọi và định nghĩa

Theo chia sẻ của những chuyên gia Y học cổ truyền: Huyệt được hiểu là khí tồn tại cả bên trong và bên ngoài cơ thể, nơi giao nhau giữa hai luồng khí vào và ra. Huyệt nằm cố định và được phân bố khắp cơ thể con người, giữa các huyệt có hiệu lan truyền với nhau. Huyệt có nhiều tên gọi khác nhau như huyệt, tiết, hội, không, khí phủ, khí huyệt, huyệt đạo, du huyệt, huyệt vị..Hiện nay, người ta thường sử dụng huyệt làm tên gọi chính.

Về đinh nghĩa, huyệt được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Những danh y thời xưa thường quan niệm : Khí không chỉ ở bên trong cơ thể chúng ta, mà nó còn tỏa ra bên ngoài cơ thể. Khi liên tục lưu thông ra vào cơ thể, tạo thành một không gian đặc biệt, được gọi là trường nhân hay hào quang.

Các huyệt đạo trên cơ thể người theo Y học cổ truyền

Trên cơ thể người có rất nhiều huyệt đạo khác nhau, phân bố ở tất cả cơ quan

Y học hiện đại đã chứng minh rằng: Những vị trí được coi là huyệt đạo theo thuyết y học cổ truyền thường là những đồi mồi của các dây thần kinh và mạch máu.

2. Các huyệt đạo trên cơ thể người theo Y học cổ truyền

Trên cơ thể người có 365 huyệt đạo khác nhau, trong đó có 108 đại huyệt và 257 tiểu huyệt. Theo thuyết  kinh lạc, huyệt được chia làm 3 loại chính là huyệt nằm trên đường kinh, huyệt nằm ngoài đường kinh và huyệt nằm ở chỗ đau.

Huyệt đạo nằm trên đường kinh

Huyệt của kinh nằm trên 12 kinh chính và 2 mạch Nhâm, Đốc. Những huyệt này có vai trò quan trong hơn so với các huyệt vị khác trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Bao gồm:

 • Huyệt nguyên

Những thầy thuốc đông y xem đây là huyệt đại diện của đường kinh. Mỗi kinh sẽ có 1 huyệt nguyên. Huyệt này thường nằm ở cổ tay, cổ chân và cùng xung quanh/gần đó. Huyệt này được sử dụng để chẩn đoán và chữa trị các bệnh hư/thực của phủ tạng và kinh lạc tương ứng.

 • Huyệt lạc

Huyệt này là điểm khởi đầu của lạc ngang, nối liền giữa kinh âm với kinh dương tương ứng. Vì thế, huyệt đạo này được sử dụng trong điều trị bệnh của những kinh có huyệt đó và cả những kinh có quan hệ biểu lý với nó.

Mỗi kinh chính và 2 mạch (Đốc, Nhân) có 1 huyệt lạc.  Tổng cổng số huyệt lạc là 15 huyệt phân bố đều trên cơ thể.

 • Huyệt bối du (huyệt du ở lưng)

Theo y học cổ, khí huyết của phủ tạng tụ tại một huyệt du tương ứng ở lưng. Những huyệt du này nằm dọc hai bên cột sống, cách đường giữa rốn 1,5 thốn. (1 thốn=chiều rộng của 4 ngón tay (trừ ngón cái) chia 3). Các huyệt này nằm trên đường kinh Bàng quang nhưng lại có vai trò chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau của nhiều cơ quan phủ tạng tương ứng.

 • Huyệt mộ

Giống với nguyên lý của huyệt Bối du, có thể tồn tại nhiều huyệt mộ trên đường kinh mạch nhưng chúng chi phối những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Huyệt mộ phân bố chủ yếu ở 2 khu vực là vùng bụng và vùng ngực, nằm trên các đường kinh mạch khác nhau.

 • Huyệt ngũ du

Các huyệt đạo trên cơ thể người theo Y học cổ truyền

Hình ảnh các huyệt đạo trên cơ thể người

Huyệt ngũ du gồm 5 nhóm huyệt, theo thứ tự: tỉnh-huỳnh-du-kinh-hợp, tính từ khuỷu tay và gối kéo đến ngọn các chi. Huyệt ngũ du có tác dụng rất tốt khi điều trị những chứng bệnh về bản kinh.

Chúng thường được sử dụng để điều trị theo tác dụng chủ yếu của từng loại hoặc theo luật ngũ hành sinh khắc.

 • Huyệt khích

Từ “Khích” mang ý nghĩa là khe hở. Huyệt khích thường tập trung phân bổ tại những điểm giữa khe gân với xương. Những khe này là nơi mạch khí tập trung sâu ở trong cơ thể. Chúng được cho là yếu huyệt của các kinh mạch. Có tổng cộng 16 huyệt khích nằm trên 12 kinh chính, mạch Âm kiểu, Dương kiểu, Âm suy, Dương duy.

 • Huyệt bát hội hay huyệt hội

Có 8 loại tổ chức trong cơ thể, bao gồm: phủ, tạng, khí, huyết, xương, gân, tủy, mạc. Và huyệt hội là những huyệt chi phối những tổ chức này. Bởi vậy mà ngoài tên “huyệt hội”, chúng còn có tên chung là huyệt Bát hội.

Tám huyệt hội chủ yếu nằm trên các kinh chính và mạch Nhâm.

 • Huyệt Giao hội

Đúng như tên gọi, huyệt Giao hội là nơi mà 2 hoặc nhiều đường kinh và mạch gặp nhau. Trên cơ thể người, có tổng cộng khoảng 94 huyệt Giao hội được tìm thấy. Những huyệt này thường nằm trên mạch Nhâm, Đốc và các kinh chính.

Huyệt giao hội thường dùng khi chữa trị cùng lúc với bệnh của tất cả các kinh mạch. Vì là điểm giao của nhiều kinh và mạch nên chỉ cần tác động vào giao hội huyệt sẽ đem lại tác động đến nhiều kinh mạch khác nhau.

Các huyệt nằm ngoài đường kinh

Còn được gọi là huyệt ngoài kinh hay ngoại kỳ huyệt. Những huyệt đạo này nằm ngoài 12 kinh chính. Tuy nhiên, cũng có một số huyệt đạo thuộc nhóm này nằm trên đường tuần hoàn của mạch kinh chính.

Hầu hết những huyệt đạo ngoài kinh đều do quá trình nghiên cứu hiện đại sau này phát hiện ra. Những huyệt này được phát hiện dần dần qua nhiều công trình của các chuyên gia về châm cứu bấm huyệt trên toàn thế giới. Một số tiêu trí để đánh giá và xác nhận những huyệt ngoài kinh như:

 • Phải là những huyệt thông dụng.
 • Phải có hiệu quả trị liệu lâm sàng.
 • Phải có vị trí giải phẫu rõ ràng.
 • Phải cách tối thiểu huyệt kinh điển (huyệt trên đường kinh) 0,5 thốn.

Con người xác nhận được 48 huyệt ngoài kinh đáp ứng đủ các tiêu chí trên. Trong 48 huyệt đạo này được phân bố như sau: 15 huyệt đầu, 1 ở ngực bụng, 9 huyệt ở lưng, 11 huyệt ở tay và 12 huyệt đạo còn lại nằm ở chân. Chúng được quy định theo ký hiệu quốc tế là Ex.

Trên đây là thông tin các huyệt đạo trên cơ thể người. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu kiến thức y học cổ truyền đầy đủ và chính xác.

https://credit-n.ru/order/debitovaya-karta-unicredit-bank.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *