Bác sĩ Y học cổ truyền: Tổng hợp những thông tin cần biết

1. Bác sĩ Y học cổ truyền là gì? Học những gì?

Bác sĩ Y học cổ truyền là những người hoàn thành chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền, có đủ kiến thức về Y học cổ truyền và Y học hiện đại để phòng, chữa bệnh, chăm sóc phục hồi sức khỏe theo phương pháp Y học cổ truyền cho nhân dân.

Trong quá trình đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền, người học sẽ được cung cấp kiến thức đại cương và cơ sở của ngành Y dược cũng như khối kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như Thực vật dược, Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Dược lâm sàng, Các phương pháp bào chế thuốc Y học cổ truyền. Bên cạnh đó, người học cũng sẽ được trang bị những các phương pháp y học cổ truyền như Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng.. Châm cứu như Điện châm, Châm tê, Thủy châm, Châm tê… để tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể người, những kiến thức về bệnh học như Bệnh học kết hợp nội khoa, Nhi, Phụ sản, Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…

Bác sĩ Y học cổ truyền – Tổng hợp những thông tin cần biết

Bác sỹ Y học cổ truyền là ngành nghề đang được đánh giá cao hiện nay

Sinh viên của ngành cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền ví dụ như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Ngoài ra, người học cũng được trang bị những kiến thức về y đức nghề nghiệp để hoàn thiện kỹ năng và đạo đức cần thiết, đáp ứng yêu cầu công việc của bác sĩ y học cổ truyền.

Sinh viên sau khi ra trường có khả năng khám, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền; phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học

2. Tìm hiểu cơ hội việc làm của Bác sĩ Y học cổ truyền

Những năm gần đây, hoạt động khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng được áp dụng phổ biến. Đây là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh chọn lựa. Tuy nhiên, lực lượng nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Số lượng bác sĩ Y học cổ truyền tại hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế còn khá mỏng.

Thêm vào đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, cơ hội việc làm Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Y học cổ truyền có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Sau tốt nghiệp, những sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể làm việc tại những bệnh viện Y học cổ truyền, Khoa Y học cổ truyền tại những bệnh viện đa khoa, tỉnh, huyện hay cơ sở y tế…

3. Mức lương của Bác sĩ Y học cổ truyền như thế nào?

Theo quy định của nhà nước, mức lương của bác sĩ nói chung và bác sĩ Y học cổ truyền nói riêng cũng giống như mức lương của người kỹ sư, giáo viên hay bất kể ngành nghề nào khác. Hệ số lương cơ bản là 1.150.000 đồng/tháng. Những bác sĩ Y học cổ truyền mới ra trường sẽ được hưởng hệ số 1 là 2,34 rồi sau đó sẽ được xét tăng lương, cứ 3 năm một đợt.

Bác sĩ Y học cổ truyền – Tổng hợp những thông tin cần biết

Mức lương của Bác sỹ Y học cổ truyền phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm chuyên môn

Khi vừa tốt nghiệp, các bác sĩ Y học cổ truyền chỉ giỏi lý thuyết ở trường chứ chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên mức lương như vậy cũng xứng đáng. Khi có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn thì có cơ hội nhận mức lương cao hơn hoặc xin vào các bệnh viện lớn hơn. Các nhà tuyển dụng luôn có chính sách để giữ nhân tài do đó bạn hoàn toàn yên tâm về mức thu nhập nếu tự tin về trình độ của mình.

Thực tế, mức lương của Bác sĩ Y học cổ truyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưu năng lực, địa điểm làm việc, kinh nghiệm chuyên môn. Vì thế, lương của những bác sĩ trong ngành không giống nhau. Bên cạnh lương cơ bản thì những Bác sĩ Y học cổ truyền còn được nhận thêm một số khoản trợ cấp, tăng ca…

4. Một số tố chất cần có để theo học ngành Y học cổ truyền

Để có thể theo học Bác sĩ Y học cổ truyền, người học cần có một số tố chất sau:

  • Lòng nhân hậu, thương người
  • Biết cảm thông và chia sẻ cho người khác
  • Có khả năng giao tiếp tốt, biết cách tạo sự tin cậy
  • Khả năng tự tổ chức công việc, tự học và tự nghiên cứu
  • Kiên trì, nhẫn nại, cẩn thận và tỉ mỉ
  • Có sức khỏe tốt và trình độ chuyên môn vững chắc

Trên đây là một số thông tin cần biết về Bác sĩ Y học cổ truyền do Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn tìm hiểu ngành nghề hiệu quả.

https://credit-n.ru/offers-zaim/platiza-mgnovenniy-zaim-online.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *